32 nghìn du khách đang mắc kẹt tại Thành phố Tam Á (Trung Quốc)

Nguyễn Mai-Thứ ba, ngày 09/08/2022 11:18 GMT+7

VTV.vn - Trong chiến dịch phong tỏa, cách ly để khống chế đợt dịch COVID-19 bùng phát của thành phố Tam Á (Trung Quốc), có 32 nghìn du khách đang mắc kẹt tại đây.

Chính quyền địa phương đã tổ chức cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết và hỗ trợ y tế cho họ. Một số du khách mắc kẹt đã mô tả lại cuộc sống bên trong các khu phong tỏa đang diễn ra như thế nào.

Là một giáo viên ngoại ngữ đang sống và làm việc ở Thượng Hải, lần phong tỏa này nhắc anh Kyle nhớ lại kỷ niệm không mấy vui vẻ khi Thượng Hải cũng từng áp lệnh phong tỏa suốt 3 tháng. "Tôi đoán là trong những ngày đầu tiên, thành phố Tam Á không chuẩn bị trước cho một đợt phong tỏa đột ngột diện rộng như thế này. Tôi phải lái xe khoảng 10 phút chỉ để tìm một trung tâm xét nghiệm, sau đó tôi phải xếp hàng khá lâu, khoảng 2 giờ cho mỗi lần lấy mẫu xét nghiệm đấy. Những ngày sau thì mọi thứ đã khá hơn, có thêm nhân viên y tế các tỉnh khác đến đây. Hy vọng điều đó sẽ giảm bớt áp lực cho tất cả người dân địa phương và du khách".

32 nghìn du khách đang mắc kẹt tại Thành phố Tam Á (Trung Quốc) - Ảnh 1.

Đợt bùng phát dịch lần này tại thành phố Tam Á do dòng phụ BA.5.1.3 của biến thể Omicron gây ra, khiến chỉ chưa đầy 1 tuần đã ghi nhận hơn 1.507 ca mắc COVID-19. Giới chức tỉnh Hải Nam đã áp dụng cơ chế quản lý tĩnh đối với thêm 4 khu vực gồm Vạn Ninh, Đam Châu, Quỳnh Hải và Lăng Thủy nhằm cắt đứt chuỗi lây truyền bệnh. Người dân địa phương phải ở trong nhà và các phương tiện giao thông công cộng bị dừng hoạt động.

Anh Kyle - Giáo viên ngoại ngữ cho biết: "Hầu hết các cơ sở kinh doanh và địa điểm lưu trú đều đã đóng cửa khiến nhiều du khách phải đổi sang nơi ở khác. Việc bạn có thể làm lúc này là đi từ khách sạn này sang khách sạn khác để xem có còn phòng không".

Đối với những du khách như anh Kyle, thành phố cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú miễn hoặc giảm 50% chi phí khách sạn trong những ngày bị mắc kẹt, xét nghiệm miễn phí và cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết. Anh Kyle hy vọng có thể kịp chuyến bay rời Hải Nam vào Chủ nhật tới, sau khi buộc phải hủy nhiều lần. Nhưng trước tiên, anh cũng như nhiều du khách khác phải đủ 5 lần xét nghiệm âm tính trong 7 ngày.

Trung Quốc phong tỏa Thành phố Tam Á vì COVID-19 Trung Quốc phong tỏa Thành phố Tam Á vì COVID-19

VTV.vn - Nhà chức trách thành phố Tam Á nhận định, tình hình dịch bệnh là "rất nghiêm trọng" và người dân cần hạn chế đi lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước