Trung Quốc phong tỏa các thành phố du lịch do COVID-19

Thái Bình (Phóng viên THVN tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 08/08/2022 16:35 GMT+7

Nhân viên y tế được triển khai hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại Macau, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

VTV.vn - Tâm điểm dịch COVID-19 tại Trung Quốc hiện nay là thành phố du lịch Tam Á.

Đây là trung tâm du lịch biển nổi tiếng của tỉnh Hải Nam và Trung Quốc với nhiều chuỗi cửa hàng miễn thuế, hệ thống các nhà hàng khách sạn và bãi biển đẹp.

Trước tình hình dịch căng thẳng, tỉnh Hải Nam đã phong tỏa và bán phong tỏa nhiều thành phố. Đang vào cao điểm du lịch hè, điều này đã gây thất thu lớn cho ngành du lịch.

Từ 6/8, thành phố Tam Á đã gần như phong tỏa toàn thành phố khi có 80 ngàn du khách đang du lịch để tránh cái nóng gay gắt tại Trung Quốc. Giao thông công cộng ngừng hoạt động, cơ sở kinh doanh đóng cửa. Tại gần 100 khu vực nguy cơ cao, người dân ở yên trong nhà, cơ  quan chức năng cung cấp thực phẩm thuốc men và xét nghiệm tận nơi. Còn hơn 50 khu vực nguy cơ trung bình, người dân không được ra khỏi khu vực phong tỏa. Các khu vực nguy cơ trung bình và cao không tiếp nhận khách đến du lịch. Du khách muốn rời Tam Á về nhà phải có kết quả xét nghiệm PCR 5 ngày liên tiếp âm tính.

Trung Quốc phong tỏa các thành phố du lịch do COVID-19 - Ảnh 1.

Thành phố Tam Á, đảo Hải Nam, Trung Quốc phong tỏa ngăn chặn COVID-19, ngày 6/8/2022. Ảnh: Getty

Cơ quan chức năng đánh giá tình hình dịch là rất nghiêm trọng khi 1 tuần gần đây đã có gần 1.000 ca dương tính có triệu chứng.

Tỉnh Hải Nam xét nghiệm đại trà hơn 10 triệu dân thành phố Tam Á chưa đưa ra thời gian gỡ phong tỏa. Ngoài ra, TP Đan Châu, TP Quỳnh Hải cũng phong tỏa một phần và đóng cửa các cơ sở kinh doanh, du lịch. Để giải quyết cho gần 32.000 du  khách bị mắc kẹt ở Tam Á, cơ quan chức năng chỉ đạo các khách sạn miễn hay giảm 50% giá thuê phòng, đồng thời thiết lập các điểm cung cấp thức ăn, y tế cho du khách.

Chính quyền TP Tam Á đang huy động tối đa lực lượng cho xét nghiệm, điều trị cũng như hỗ trợ tích cực cho hàng chục ngàn du khách bị mắc kẹt biến chủng Omicron BA.5.1.3 được phân lập tại đây khiến người ta lo ngại về tốc độ lây lan nhanh - khi mà chỉ riêng ngành đường sắt dự kiến có 520 triệu lượt hành khách trong cao điểm du lịch hè.

Lệnh phong tỏa do COVID-19 khiến 80.000 khách du lịch mắc kẹt ở “Hawaii của Trung Quốc” Lệnh phong tỏa do COVID-19 khiến 80.000 khách du lịch mắc kẹt ở “Hawaii của Trung Quốc”

VTV.vn - Khoảng 80.000 khách du lịch bị mắc kẹt tại thành phố nghỉ mát nổi tiếng Tam Á trên đảo Hải Nam nhiệt đới của Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước