4 thách thức đối với tân thị trưởng Tokyo

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 03/08/2016 15:31 GMT+7

VTV.vn - Sau các bê bối của những người tiền nhiệm từng chiến thắng áp đảo trong các cuộc bầu cử trước, bà Yuriko Koike sẽ phải đối mặt với những thách gì trong nhiệm kỳ sắp tới?

Bà Yuriko Koike đã trở thành thị trưởng của Tokyo một cách thuyết phục. Tuy nhiên, người ta cũng không quên rằng 2 người tiền nhiệm của bà là các cựu thị trưởng Inose Naoki và Yoichi Masuzoe cũng đã từng chiến thắng áp đảo như thế và cũng đã đưa ra rất nhiều các cam kết khi tranh cử thị trưởng Tokyo. Sau đó, cả 2 đều đã phải từ chức sau những bê bối liên quan đến tài chính, để lại cho bà Yuriko Koike khá nhiều vấn đề phải xử lý.

Trong nhiệm kỳ sắp tới, bà Yuriko Koike sẽ phải đối mặt với một số trở ngại sau:

1. Hướng tới Olympic 2020

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của bà Koike sau khi nhậm chức là tới thành phố Rio de Janeiro, Brazil vào cuối tháng này để tiếp nhận là cờ Olympic. Năm 2020, Nhật Bản sẽ chính thức đăng cai tổ chức Olympic, và vị tân thị trưởng Tokyo chỉ còn chưa đầy 5 năm nữa để tập trung giải quyết những khó khăn trong vấn đề đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân vận động quốc gia hay thiết kế logo mới cho Olympic.


Tân thị trưởng Tokyo - bà Yuriko Koike

Tân thị trưởng Tokyo - bà Yuriko Koike

2. Môi trường chính trị thiếu minh bạch

Bà Koike cũng sẽ phải thực hiện các cam kết của mình về việc xây dựng một môi trường chính trị lành mạnh và minh bạch, đặc biệt là sau khi 2 người tiền nhiệm của bà đã phải từ chức do những bê bối tài chính trong quá trình chuẩn bị Olympic 2020. Sau những ồn ào đã diễn ra, vị thị trưởng thứ 3 của Tokyo trong vòng 3 năm được cần phải tạo ra những làn gió mới để lấy lại niềm tin của người dân thành phố.

3. Các vấn đề về dân sinh

Người dân Tokyo cũng chờ đợi vị tân thị trưởng sớm thực hiện các cam kết trước tranh cử về cải thiện đời sống cho mọi tầng lớp, giải quyết tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng, thúc đẩy phát triển đô thị theo hướng thân thiện với môi trường và nỗ lực xây dựng một chính quyền dành ưu tiên cao nhất cho người dân. Đặc biệt, là những chính sách về việc đảm bảo quyền lợi cho nữ giới.

4. Áp lực từ những định kiến về giới tính

Bà Koike mới chỉ là nữ thị trưởng đầu tiên của Tokyo và là nhà nữ lãnh đạo thứ 3 trong 47 địa phương tại Nhật Bản - nơi mà nam giới vẫn chiếm ưu thế áp đảo trong cả lĩnh vực kinh tế lẫn chính trị. Từng phải đối mặt với không ít công kích từ các đối thủ nam giới trong quá trình tranh cử, nữ chính khách này được dự đoán sẽ phải hứng chịu nhiều áp lực hơn nữa trong nhiệm kỳ tới đây của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước