40 nước tham gia liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu

Thu Giang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 25/09/2014 19:45 GMT+7

Thủ tướng Anh David Cameron (Ảnh: AP)

Hiện đã có hơn 40 quốc gia đồng ý tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Liên quan đến chiến dịch chống IS do Mỹ đứng đầu, hiện đã có thêm nhiều nước phương Tây tham gia chiến dịch trên thực địa. Điển hình là Anh - quốc gia trước đây còn lưỡng lự, nhưng hôm qua (24/9) đã tuyên bố sẽ tham gia chiến dịch không kích chống IS để hưởng ứng lời kêu gọi giúp đỡ từ Chính phủ Iraq và Hội đồng Bảo an LHQ.

Đức, Bỉ và Hà Lan hôm nay (25/9) cũng lần lượt tiết lộ các kế hoạch đóng góp cho chiến dịch không kích IS.

Trong bài phát biểu về cuộc chiến chống IS tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ diễn ra tại New York, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ tham gia chiến dịch không kích chống IS do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, ông Cameron nhấn mạnh cuộc chiến với IS hoàn toàn khác với cuộc chiến tại Iraq năm 2003 do Mỹ và Anh dẫn đầu.

Thủ tướng Anh David Cameron nói: “Chúng ta đã có được bài học trong qua khứ với những gì xảy ra tại Iraq 10 năm trước. Vì vậy, theo tôi cần phải có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong cuộc chiến chống IS, không nên vội vã tiến hành cuộc chiến mà chưa có một kế hoạch rõ ràng”.

Ngoài Anh, hai quốc gia châu Âu khác là Bỉ và Hà Lan cũng quyết định, mỗi nước sẽ cử 6 máy bay chiến đấu tham chiến tại Iraq; đồng thời cử các chuyên gia, binh sĩ đào tạo và hỗ trợ quân đội Iraq, các binh sĩ người Kurd trong cuộc chiến này.

"Chúng tôi đã sẵn sàng gửi 6 máy bay F16 đến khu vực để tham gia vào chiến dịch chống IS. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải nhận được sự chấp thuận của Quốc hội và đó là lý do tại sao lực lượng của chúng tôi ở đó. Sẽ có một sự hỗ trợ lớn từ Bỉ cho một số chiến dịch xuất phát từ yêu cầu hỗ trợ của chính quyền Iraq”, Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ DiDier Reynders cho biết.

Để hỗ trợ các chiến binh người Kurd và quân đội Iraq chống lại IS, Đức cũng đã bắt đầu gửi lô vũ khí đầu tiên tới miền Bắc Iraq. Lô vũ khí này bao gồm tên lửa chống tăng, súng trường và súng máy hạng nặng cũng như các thiết bị bảo vệ mắt và vật tư y tế.

Đây là lô vũ khí đầu tiên trong tổng cộng 600 tấn thiết bị quân sự mà Đức sẽ chuyển tới Iraq trong thời gian tới. Hiện 100 giảng viên đến từ Đức, Canada, Australia và Mỹ cũng đã có mặt tại khu vực người Kurd của Iraq để hướng dẫn cách sử dụng các loại vũ khí mới. Tuy nhiên, không nước nào nhắc tới việc đưa lính bộ binh tham gia vào cuộc chiến chống IS.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước