7 ngân hàng Lebanon liên tiếp bị người gửi tiền tấn công

Vân Ánh-Thứ bảy, ngày 17/09/2022 11:24 GMT+7

VTV.vn - 7 ngân hàng Lebanon liên tiếp bị người gửi tiền tấn công chỉ trong tuần này. Riêng trong ngày hôm qua đã có 5 vụ.

Những người gây áp lực với các ngân hàng là để đòi lại tiền gửi đã bị đóng băng, trong bối cảnh đất nước chìm trong khủng hoảng tài chính chưa có dấu hiệu sẽ kết thúc.

Ba năm khủng hoảng, nhiều người dân Lebanon không còn tiền cho những chi phí cơ bản, đây là một hệ quả của sự bức bách. Hôm qua, một người đàn ông đã mang theo súng, cố thủ trong một ngân hàng ở Thủ đô yêu cầu trả lại khoản 300 nghìn USD ông đã gửi.

Ông Abed Soubra - Người gửi tiền ở ngân hàng Blom, Lebanon nói: "Tôi nợ tiền phải trả. Tôi là người buôn bán, người ta đòi tiền tôi, tôi có tiền ở đây. Tại sao người ta không trả nó cho tôi để tôi còn trả người khác?".

7 ngân hàng Lebanon liên tiếp bị người gửi tiền tấn công - Ảnh 1.

Sau đó, ông Soubra đã giao nộp súng cho lực lượng an ninh, nhưng tiếp tục cố thủ trong ngân hàng đến tận chiều tối và ra về mà chẳng đòi được đồng nào.

Ở thị trấn Chehim, ngay cạnh Thủ đô, một người đàn ông đã lấy lại được 25.000 USD tiền mặt từ ngân hàng sau khi nổ súng và đe dọa tự sát. Sau đó, người này đã bị bắt.

Kể từ thứ tư đến thứ sáu, tức là ngày hôm qua, tổng cộng 7 ngân hàng ở Lebanon đã bị những người gửi tiền tấn công để đòi lại các khoản tiền gửi bị đóng băng. Hiệp hội ngân hàng Lebanon đã thông báo đóng cửa 3 ngày trong tuần tới vì lo ngại vấn đề an ninh. Còn Hiệp hội Những người gửi tiền được thành lập để giúp người dân lấy lại tiền thì mô tả các cuộc tấn công này là sự phản ứng tự nhiên, một cuộc nổi dậy của những người gửi tiền.

7 ngân hàng Lebanon liên tiếp bị người gửi tiền tấn công - Ảnh 2.

Ông Hussein - Người gửi tiền Lebanon nói: "Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến chuyện như thế này chừng nào người ta vẫn còn bị mắc kẹt tiền trong ngân hàng. Làm gì có cách nào khác".

Ông Ibrahim Abdullah - Hiệp hội "Tiếng kêu của những người gửi tiền" Lebanon thì cho biết: "Sau 3 năm chúng tôi xuống đường, cất lên tiếng nói nhưng yêu cầu của chúng tôi vẫn chưa được đáp ứng. Họ không để cho chúng tôi cách nào khác ngoài sử dụng vũ lực để đòi quyền của mình".

Trưởng công tố Lebanon đã đề nghị cảnh sát bắt giữ tất cả những ai tham gia vào các vụ tấn công ngân hàng.

Lebanon hiện chìm trong khủng hoảng kinh tế, đồng nội tệ mất giá hơn 90% và các ngân hàng hạn chế nghiêm ngặt việc rút tiền. Tình trạng nghèo đói và thất nghiệp tăng vọt.

Chuyện về một nạn nhân của đa khủng hoảng Lebanon Chuyện về một nạn nhân của đa khủng hoảng Lebanon

VTV.vn - Một phụ nữ bị liệt đang nằm viện nhưng có khả năng sắp bị cho ra vì không có tiền trả viện phí, trong khi có nằm lại thì bệnh viện cũng thiếu thuốc, điện và cả nhân viên..


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Lebanon

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước