80% người Catalan ủng hộ quyết định độc lập

VTV24 (bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 11/11/2014 16:10 GMT+7

Người dân Catalan đi bỏ phiếu. (Ảnh: AP)

Người dân xứ Catalan đã hoàn tất cuộc thăm dò dư luận về việc có nên tách khỏi Tây Ban Nha hay không.

Dù không phải là cuộc trưng cầu dân ý chính thức nhưng 80% người dân muốn độc lập là tỉ lệ rất cao và cho thấy ý chí độc lập vẫn âm ỉ trong cộng đồng người Catalan. Xứ Catalan đóng góp đến 20% GDP Tây Ban Nhà và viễn cảnh Catalan độc lập sẽ khiến kinh tế đất nước chịu tổn thất to lớn.

Hàng triệu người Catalan đang vui mừng với kết quả cuộc thăm dò ý kiến. Mặc dù hy vọng mở ra một cuộc trưng cầu dân ý chính thức còn chưa rõ ràng nhưng người dân nơi đây rất kỳ vọng vào một sự thay đổi.

Chị Inmaculada Fornos, cư dân Barcelona nói: "Người Catalan cho thấy sự tự tôn của mình. Chúng tôi đã mong chờ kết quả này từ rất lâu”.

Anh Albert Labastida, cư dân Barcelona nói: "Chính phủ không công nhận chúng tôi là một cá thể độc lập nhưng chúng tôi đã cho tất cả mọi người thấy ý chí của mình mạnh mẽ như thế nào".

Dân số Catalan vào khoảng 7,5 triệu người. Thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt 33.000 USD, cao hơn hẳn mặt bằng chung của người Tây Ban Nha. Tuy nhiên, còn rất nhiều yếu tố quan trọng ràng buộc Catalan với phần còn lại của Tây Ban Nha.

Ông Simon Derrick, chuyên gia kinh tế quỹ tài chính BNY Mellon cho biết: "Kinh tế Catalan đóng vai trò hết sức quan trọng đối với Tây Ban Nha. Trong bối cảnh kinh tế đất nước còn rất bấp bênh như hiện tại, câu chuyện độc lập theo tôi còn rất xa vời".

Kinh tế Tây Ban Nha tăng trưởng 0,5% trong quý III, thuộc hàng cao nhất khu vực đồng Euro. Người dân Catalan cho rằng, họ đóng góp rất nhiều vào kết quả ấn tượng này và xứng đáng nhận được nhiều ưu đãi về chính sách từ chính phủ Tây Ban Nha.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước