85 nghị sĩ Nhật Bản thăm đền Yasukuni

Anh Đào (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 18/10/2016 19:49 GMT+7

VTV.vn - Ngày 18/10, 85 nghị sĩ Nhật Bản từ các đảng phái khác nhau đã đến viếng đền Yasukuni tại thủ đô Tokyo nhân dịp Lễ hội mùa Thu.

Các linh mục, nhà làm luật đã dẫn đầu đoàn nghị sĩ đến viếng đền Yasukuni. Chuyến thăm diễn ra 1 ngày sau khi ông Shinzo Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni dưới danh nghĩa Thủ tướng Nhật Bản. 

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ II, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A. Tranh cãi ngoại giao thường xảy ra khi các nhà lãnh đạo và giới chức Nhật Bản đến viếng đền do một số nước láng giềng (như Hàn Quốc và Trung Quốc) coi động thái này là tưởng nhớ các tội phạm chiến tranh.

Ngay sau chuyến thăm này của các nghị sĩ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước động thái trên. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ, Chính phủ nước này kêu gọi các chính trị gia Nhật Bản cần nhìn nhận đúng đắn về vấn đề lịch sử và thể hiện sự hối lỗi, suy nghĩ nghiêm túc về lịch sử, quá khứ bằng những hành động thực tế để lấy lại lòng tin của các nước láng giềng cũng như cộng đồng quốc tế và hướng tới tương lai.

Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ viếng đền thờ Yasukuni Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ viếng đền thờ Yasukuni 71 nghị sĩ Nhật Bản viếng đền Yasukuni 71 nghị sĩ Nhật Bản viếng đền Yasukuni Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước