Afghanistan thông qua thỏa thuận an ninh với Mỹ và NATO

Hoàng Long (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 24/11/2014 06:00 GMT+7

Afghanistan thông qua hiệp ước an ninh cho phép lính Mỹ và NATO đóng quân sau ngày 31/12/2014.

Hạ viện Afghanistan ngày 23/11 đã thông qua Hiệp ước an ninh song phương (BSA) với Mỹ và Thỏa thuận về quy chế các lực lượng NATO (SOFA)..

Với 152 phiếu thuận và 5 phiếu chống, cả hai Hiệp ước an ninh nói trên đã được Hạ viện Afghanistan thông qua và sẽ được trình lên Thượng viện để xem xét phê chuẩn.

Theo Hiệp ước An ninh song phương này, 12.000 binh lính quốc tế, trong đó có 9.800 lính Mỹ sẽ được phép ở lại Afghanistan sau ngày 31/12/2014. Cũng theo Thỏa thuận về quy chế các lực lượng, NATO sẽ đóng vai trò làm nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và cung cấp trang thiết bị cho quân đội bản địa nhằm chống lại các cuộc tấn công của phiến quân Taliban.

Các thỏa thuận giữa Afghanistan với Mỹ và NATO được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đồng ý cho phép binh sỹ Mỹ tham gia vào các chiến dịch tấn công phiến quân Taliban. Quyết định của ông Obama cũng đồng nghĩa với việc Mỹ có thể sử dụng máy bay chiến đấu để hỗ trợ nếu thấy cần thiết.

Đàm phán về Hiệp ước An ninh song phương vốn được bắt đầu từ tháng 11/2012 với mục tiêu là ký được một thỏa thuận vào tháng 5/2013. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Hamid Karzai đã gặp nhiều trở ngại khi ông Karzai kiên quyết không ký kết hiệp định mà muốn để lại cho người kế nhiệm, khiến việc ký kết bị trì hoãn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước