Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp tại Sinai

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Chủ nhật, ngày 26/10/2014 08:37 GMT+7

Hội đồng Quốc phòng Quốc gia Ai Cập họp (Ảnh: AP)

Lo ngại tình hình bất ổn, Chính phủ Ai Cập đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở phía bắc và trung tâm của bán đảo Sinai sau vụ tấn công, bắt đầu từ 3h giờ GMT ngày 25/10.

Chính phủ Ai Cập đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng tại phía Bắc bán đảo Sinai sau các vụ tấn công đẫm máu của các phần tử Hồi giáo cực đoan khiến hơn 30 binh sỹ thiệt mạng.

Trong bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Ai cập al-Sisi đã bày tỏ sự thương tiếc đối với 33 binh sỹ thiệt mạng trong các vụ tấn công trên bán đảo Sinai. Cũng theo Tổng thống al-Sisi, những kẻ tấn công đã nhận được sự ủng hộ bên ngoài với mục đích phá hoại an ninh đất nước.

Theo nguồn tin an ninh Ai Cập, hôm 24/10, 30 binh sỹ đã thiệt mạng và hơn 25 người đã bị thương trong vụ tấn công tại al-Kharouba gần dải Gada. Chỉ vài giờ sau vụ tấn công trên, những phần tử có vũ trang lại tiếp tục xả súng vào trạm kiểm soát al-Arish giết chết 3 binh sỹ.

Hiện, chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công trên. Các vụ tấn công tương tự trước đây thường do một nhóm thánh chiến có tên Ansar Bayt al-Maqdis lên tiếng nhận trách nhiệm. Đây là nhóm thánh chiến được cho là có quan hệ mật thiết với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Nhóm này đã nhiều lần tuyên bố ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng và bị nghi ngờ đứng đằng sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố nhằm vào lực lượng an ninh Ai Cập thời gian qua.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước