Ai Cập triển khai dự án kênh đào Suez mới

Viết Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 20/10/2014 06:30 GMT+7

Kênh đào Suez. (Ảnh: AP)

Chính phủ Ai Cập đã ký hợp đồng với 6 công ty quốc tế về việc đào kênh Suez mới.

Đây là một trong các dự án lớn của Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi nhằm vực dậy nền kinh tế quốc gia Bắc Phi này sau những bất ổn chính trị dai dẳng hơn 3 năm qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại trụ sở nội các, người đứng đầu Cơ quan quản lý kênh đào Suez, Trung tướng Memish, cho biết các công ty nói trên gồm một công ty thuộc Các tiểu Vương quốc A Rập thống nhất (UAE), hai công ty của Hà Lan, hai công ty của Bỉ và một công ty của Mỹ.

Cũng theo ông Mê-mítx, 6 công ty này sẽ tham gia đào kênh tại 5 khu vực, trong khi khu vực còn lại sẽ do các công ty của Ai Cập đảm nhận. Dự kiến, dự án đào kênh Suez mới với tổng kinh phí 4 tỷ USD sẽ chính thức được khởi động trong tuần này và hoàn thành vào tháng 8/2015.

Vào đầu tháng 8 vừa qua, quân đội Ai Cập đã bắt đầu huy động máy móc và tập trung nhân lực để đào kênh ngay khi dự án được công bố. Ai Cập kỳ vọng nâng doanh thu từ kênh Suez mới lên 13,5 tỷ USD vào năm 2023. Bên cạnh việc mở rộng cảng Suez và hệ thống cơ sở vận chuyển hàng hóa, dự án còn hướng tới việc nâng cao vị thế quốc tế của Ai Cập trong vai trò là trung tâm công nghiệp và hậu cần lớn của thế giới.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước