Ai Cập phủ nhận thông tin kim tự tháp Djoser bị hư hại khi tu bổ

Khánh Linh (thời sự)-Thứ năm, ngày 18/09/2014 14:17 GMT+7

Kim tự tháp Djoser đang trong quá trình tu bổ. (Nguồn: TTVH)

Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập vừa lên tiếng phủ nhận các tuyên bố nói rằng, Djoser - kim tự tháp đầu tiên của Ai Cập, đã bị hư hại trong quá trình tu bổ.

Chính phủ Ai Cập cũng vừa chính thức tổ chức cuộc họp báo về vấn đề này. Trước các nhà báo được cho phép vào bên trong kim tự tháp có niên đại từ thế kỷ 27 trước Công nguyên, ông Mamdouh al-Damati, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập tuyên bố: “Các bạn đã vào trong kim tự tháp và thấy nó không hề bị phá hủy và cũng không gặp nguy hiểm gì. Công việc tu bổ đang được tiến hành mà không gặp bất cứ vấn đề gì”.

Tuy nhiên bà Marwa al-Zeiny, một chuyên gia về phục chế cổ vật, cho rằng công ty Al-Shurbagy được thuê thực hiện việc tu bổ không có kinh nghiệm trong những dự án như thế này. Bà Zeiny cũng kêu gọi việc thành lập một Ủy ban các chuyên gia quốc tế độc lập để đánh giá xem kim tự tháp có lâm vào tình trạng “nguy hiểm” hay không.

Được kiến trúc sư bậc thầy Imhotep xây dựng cho Pharaoh Djoser, kim tự tháp Djoser tọa lạc tại khu nghĩa địa Saqqara, cách Thủ đô Cairo 20km về phía Tây Nam. Chiều cao ban đầu của kim tự tháp là 62m. Dự án tu bổ bắt đầu được tiến hành từ năm 2006, song hồi đầu năm 2013 đã bị trì hoãn do thiếu kinh phí.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước