Ai Cập và Libya hợp tác ngăn chặn IS

Ngọc Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 09/10/2014 13:48 GMT+7

Quân đội Libya tập luyện. (Ảnh: Libyasos)

Ai Cập sẽ giúp Libya huấn luyện quân đội để tăng cường chống khủng bố và bảo vệ đường biên giới chung.

Đây là tuyên bố được Thủ tướng hai nước đưa ra sau cuộc gặp họp ở Thủ đô Cairo hôm qua nhằm thảo luận về những nỗ lực chống lại sự xâm nhập của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào hai nước này.

Cuộc họp trên diễn ra trong bối cảnh mới đây, 15 thành viên của IS, do một người Ai Cập và một người Saudi Arabia cầm đầu đã từ Syria vào khu vực Derna của Libya để tập hợp sự ủng hộ và thiết lập một chi nhánh của IS ở Libya.

Các quan chức của cả Ai Cập và Libya đều bày tỏ lo ngại lực lượng IS đang lợi dụng bất ổn ở Libya để tiến hành các hoạt động tại Libya và vượt biên giới sang Ai Cập. Chính vì vậy, cả hai Thủ tướng đều nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác sâu rộng để ngăn chặn làn sóng của các chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Libya.

Các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan đã lợi dụng tình trạng hỗn loạn tại miền Đông Libya để thiết lập các trại huấn luyện ngay sát đường biên giới dài hơn 1.100 km với Ai Cập, nhằm mục đích gây bất ổn và thiết lập lãnh thổ cai trị của Hồi giáo theo mô hình tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước