Đại sứ Phạm Sanh Châu: Tiếng máy bay gào xé, súng nổ liên tục khi đảo chính nổ ra ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 16/07/2016 13:26 GMT+7

VTV.vn - Theo Đại sứ Phạm Sanh Châu, vào thời điểm này, tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ ổn định hơn khi Tổng thống Tayyip Erdogan kịp thời lên Đài Truyền hình và trấn an người dân.

Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra đúng vào lúc ở thành phố Istanbul đang diễn ra Hội nghị về Di sản và Văn hóa của UNESCO. Có 2.400 đại biểu từ hơn 150 quốc gia trên thế giới đến tham dự, trong đó có rất nhiều Bộ trưởng và Đại sứ của các nước lớn. Hiện các nước đang đặc biệt quan tâm đến tình hình các nhà lãnh đạo, các nhà ngoại giao đang tham dự Hội nghị này, cũng như công dân của mình ở Thổ Nhĩ Kỳ .


Đại sứ Phạm Sanh Châu và đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ Phạm Sanh Châu và đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Bản tin Thời sự 12h đã có cuộc điện thoại trực tiếp với Đại sứ Phạm Sanh Châu, Trưởng đoàn Việt Nam, thành viên Uỷ ban Di sản Thế giới đang tham dự Hội nghị.

PV: Xin chào Đại sứ, Thưa Đại sứ, được biết, ông dẫn đầu đoàn VN tham dự Hội nghị về di sản UNESCO tại Thổ Nhĩ Kỳ. Vậy tình hình đoàn Việt Nam hiện giờ như thế nào?

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Tham dự kì họp này, đoàn Việt Nam gồm 25 người, bao gồm cả Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch và 6 tỉnh có di sản. Hiện nay thông tin của chúng tôi cho thấy toàn bộ các thành viên trong đoàn đều an toàn.

PV: Thưa Đại sứ, tình hình hiện nay tại Thổ Nhĩ Kỳ ra sao và ông có thể cho khán giả biết những gì ông chứng kiến đêm qua như thế nào?

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Đêm qua là một đêm không ngủ và rất căng thẳng, tiếng máy bay gào xé trên bầu trời, tiếng súng nổ liên tục, nhiều người hò hét, đôi khi xen lẫn tiếng Kinh thánh từ các nhà thờ Hồi giáo phát ra.

Hôm qua, cảm giác của mọi người đều rất sợ và bất ngờ. Sợ vì nó diễn ra ngay cạnh khách sạn và bất ngờ bởi mới buổi chiều mọi thứ đều diễn ra rất tốt đẹp, thành phố thanh bình.

Chiều qua, Chủ tọa của Thổ Nhĩ Kỳ còn đề nghị tất cả các đại biểu dành 1 phút mặc niệm cho sự kiện tàn sát diễn ra ở thành phố Nice nhân dịp Quốc khánh Pháp đã khiến 84 người chết. Nhưng chỉ khoảng ít giờ sau đó thì xảy ra cuộc đảo chính và vì cuộc đảo chính đó mà UNESCO tạm thời hoãn phiên họp sáng nay cho tới khi có thông tin tiếp theo.

Vào thời điểm này, tình hình có vẻ ổn định hơn khi Tổng thống đã kịp thời lên Đài Truyền hình và trấn an người dân, nói rõ rằng ông đã thành công trong việc kêu gọi toàn bộ người dân xuống đường bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ và thể hiện sự quyết tâm ủng hộ chế độ dân chủ được bầu 1 cách hợp pháp và chống lại lực lượng quân sự tiến hành đảo chính.

Xin cảm ơn ông Phạm Sanh Châu!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước