Ai là người được ông Joe Biden nhắm vào chức Ngoại trưởng Mỹ?

Nhóm phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ-Thứ tư, ngày 25/11/2020 06:40 GMT+7

VTV.vn - Rạng sáng 25/11 (theo giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã chính thức công bố một loạt vị trí chủ chốt về đối ngoại và an ninh quốc gia trong chính quyền sắp tới của mình.

Lựa chọn của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden mang nhiều yếu tố "đầu tiên" và đã phần nào cho thấy đường hướng đối ngoại của nước Mỹ trong 4 năm tới, khi ông chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Những cái tên được ông Joe Biden lựa chọn trong đợt công bố đầu tiên cho thấy, ông Joe Biden đang chọn những người làm việc chuyên môn thay vì các tên tuổi lớn của đảng Dân chủ hay những nhà tài trợ bầu cử vào các vị trí chủ chốt trong chính quyền tương lai.

Vị trí Bộ trưởng Ngoại giao được trao cho ông Antony Blinken, 58 tuổi, người từng giữ các chức vụ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Phó Cố vấn An quốc gia Mỹ trong chính quyền Barack Obama - Joe Biden trước đây.

Vị trí Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa được trao cho một cựu Thứ trưởng Bộ này, ông Alejandro Mayorkas, người sinh ra tại Cuba. Nếu được quốc hội phê chuẩn, nước Mỹ sẽ lần đầu tiên có một Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa người nhập cư gốc Latin.

Ai là người được ông Joe Biden nhắm vào chức Ngoại trưởng Mỹ? - Ảnh 1.

Ông Biden đã chính thức công bố các vị trí chủ chốt về đối ngoại và an ninh quốc gia trong chính quyền sắp tới. (Ảnh: AP)

Theo công bố của ông Joe Biden, Cơ quan Tình báo Quốc gia sẽ lần đầu tiên được lãnh đạo bởi một phụ nữ, đó là bà Avril Haines, cựu quan chức CIA, cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia. Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ được cho là lần đầu tiên là một phụ nữ.

Ông Joe Biden nhấn mạnh việc đưa nước Mỹ trở lại giữ vai trò lãnh đạo thế giới, củng cố lại quan hệ với các đồng minh. Ông Biden cũng đưa cựu Ngoại trưởng John Kerry trở lại chính quyền tương lai, ở vị trí đặc phái viên của Tổng thống về khí hậu. Động thái này cho thấy cách tiếp cận ngược lại của ông Joe Biden với chính sách không mặn mà với các thỏa thuận biến đổi khí hậu của chính quyền đương nhiệm Donald Trump.

Cùng ngày ông Joe Biden công bố một số vị trí chủ chốt trong chính quyền tương lai, hai bang Pennsylvania và Nevada đã thông qua kết quả bầu cử Tổng thống với thắng lợi thuộc về ứng cử viên Joe Biden, dù ông Donald Trump đặt Pennsylvania là trọng tâm trong cuộc chiến pháp lý bầu cử của mình với mong muốn giành chiến thắng tại đây.

Cho đến nay, ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn chưa chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử. Trong khi đó, ông Joe Biden sẽ vẫn tiếp tục quá trình chuyển giao và công bố các vị trí chủ chốt trong nội các tương lai vào những ngày tới. Lễ nhậm chức Tổng thống của người thắng cử sẽ diễn ra vào ngày 20/1/2021.

Ông Biden công bố những vị trí đầu tiên trong Chính phủ Mỹ Ông Biden công bố những vị trí đầu tiên trong Chính phủ Mỹ

VTV.vn - Sau gần 3 tuần bầu cử kết thúc, tiến trình chuyển giao quyền lực tổng thống tại Mỹ đã bắt đầu. Ông Biden đã nhanh chóng công bố vị trí thành viên chính phủ đầu tiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước