Ấn định thời điểm họp thượng đỉnh 4 bên về Ukraine

Duy Nghĩa (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 09/02/2015 08:14 GMT+7

Ba lãnh đạo Đức, Nga, Pháp trong cuộc thảo luận tại Moscow ngày 6/2 (Ảnh: Twitter)

Trong cuộc điện đàm 4 bên ngày 8/2, các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Nga và Ukraine đã nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Minsk của Belarus vào ngày 11/2 tới.

Các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Nga và Ukraine đã nhất trí tổ chức hội nghị thưởng đỉnh tại thủ đô Minsk của Belarus ngày 11/2 tới nhằm tìm kiếm giải pháp cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine. Dự kiến, ngày hôm nay (9/2), các bên sẽ tiến hành họp trù bị cho Hội nghị thượng đỉnh tại Berlin ở cấp thứ trưởng ngoại giao.

Cuộc điện đàm 4 bên diễn ra sau cuộc gặp ba bên giữa Tổng thống Nga, Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp tại Moscow nhằm thảo luận biện pháp chấm dứt xung đột tại miền Đông Ukraine. Tại cuộc gặp, ba nhà lãnh đạo đã thảo luận vấn đề ngừng bắn, tổ chức bầu cử ở miền Đông Ukraine và việc kiểm soát đường biên giới giữa Ukraine và Nga.

Hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp cũng đưa ra sáng kiến giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine với đề xuất về một khu vực phi quân sự, mở rộng từ 50 – 70 km và trao quyền tự trị rộng rãi hơn cho một số khu vực...

Quyết định nhóm họp thượng đỉnh 4 bên được dư luận Nga đánh giá tích cực. Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề Quốc tế Thượng viện Nga cho rằng, đây là cơ hội đạt được những giải pháp cụ thể cho tình hình Ukraine. Tuy nhiên, một số chính trị Nga bày tỏ lo ngại về việc Kiev tận dụng thời gian ngừng bắn đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh tới đây để bố trí lại lực lượng, chuẩn bị cho các hành động quân sự sau này.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích đều cho rằng, cần tận dụng cơ hội này để các bên ngồi vào đàm phán. Giới phân tích phương Tây nhận định, chính những thắng lợi của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã buộc Đức và Pháp phải đưa ra sáng kiến hòa bình mới. Trong khi đó, Mỹ đang cân nhắc khả năng viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước