Điện đàm 4 bên – Cơ hội cuối cùng cho khủng hoảng Ukraine

Úy Thương (thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 08/02/2015 22:09 GMT+7

Thủ tướng Đức Merkel. (Ảnh: AP)

Hôm nay (8/2) sẽ diễn ra một cuộc điện đàm được dư luận thế giới đặt nhiều sự chú ý và kỳ vọng.

Đó là cuộc thảo luận 4 bên giữa các nhà lãnh đạo: Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Pháp Hollande và Tổng thống Ukraine Poroshenko về bản kế hoạch hòa bình do Pháp và Đức đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua giữa quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai tại miền Đông nước này.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Munich sau khi có cuộc gặp 3 bên với Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Hollande, Thủ tướng Đức Merkel khẳng định cuộc khủng hoảng Ukraine cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao chứ không thể giải quyết bằng việc cung cấp thêm vũ khí.

Bà Merkel cho biết, hiện vẫn chưa rõ liệu kế hoạch hòa bình do Pháp và Đức có thành công hay không nhưng nó đáng để các bên nỗ lực. Theo bà Merkel, việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định của toàn bộ khu vực châu Âu.

Bà Angela Merkel nói: “Chúng ta không muốn châu Âu bị chia rẽ. Không ai trong số chúng ta muốn chứng kiến một cuộc khủng hoảng như vậy leo thang”.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Hollande cho rằng, bản kế hoạch hòa bình do Pháp và Đức đề xuất là một trong những cơ hội cuối cùng để chấm dứt cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Cuộc hội đàm 3 bên giữa Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Hollande ngày 7/2 dù không được tiết lộ về những kết quả cụ thể nhưng nó cũng mở ra một hy vọng khi 3 nhà lãnh đạo nhất trí mở rộng cuộc trao đổi với Tổng thống Ukraine vào ngày 8/2.

Hiện dư luận đang rất chờ đợi vào kết quả cuộc điện đàm này, một sự kiện được cho là đem lại cơ hội hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo các quan chức LHQ, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đã khiến gần 5.400 người thiệt mạng kể từ tháng 4/2014.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước