Ấn Độ cáo buộc Pakistan sử dụng “chiến thuật nghi binh”

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 15/10/2014 15:19 GMT+7

Binh sỹ Ấn Độ theo dõi đường LoC. (Ảnh: Nationalturk.com)

Ấn Độ cho rằng Islamabad không quan tâm đến thương lượng và đang sử dụng “chiến thuật nghi binh” bằng cách đưa vấn đề lên Liên Hợp Quốc (LHQ).

Ấn Độ ngày 14/10 tuyên bố sẵn sàng “đối thoại nghiêm túc” với Pakistan về tất cả những vấn đề tồn đọng, kể cả vấn đề tranh chấp biên giới ở Kashmir, song cho rằng Islamabad không quan tâm đến thương lượng và đang sử dụng “chiến thuật nghi binh” bằng cách đưa vấn đề lên LHQ.

Trong khi tái khẳng định lập trường của New Delhi rằng chỉ có Hiệp định Shimla và Tuyên bố Lahore mới cung cấp cơ sở để giải quyết tất cả những vấn đề tồn đọng giữa Ấn Độ và Pakistan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Syed Akbaruddin nhấn mạnh sẽ không có chỗ cho sự can thiệp của bên thứ ba. Ông nói: “Chúng tôi (Ấn Độ) sẵn sàng cho một cuộc đối thoại nghiêm túc theo khuôn mẫu của Hiệp định Shimla và Tuyên bố Lahore về tất cả các vấn đề, kể cả vấn đề Jammu - Kashmir. Song có vẻ Pakistan không quan tâm đến một cuộc đối thoại như vậy”. Chính phủ Ấn Độ cho rằng việc Pakistan gửi thư tới Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moonlà một “chiến thuật nghi binh”.

Ấn Độ đề nghị Pakistan phải tiến hành ngay các biện pháp nhằm khôi phục hòa bình và yên tĩnh dọc đường Biên giới quốc tế (IB) và Ranh giới kiểm soát (LoC) tại Jammu - Kashmir, đồng thời chấm dứt hành động hỗ trợ những kẻ khủng bố chống lại Ấn Độ.

Cũng trong ngày 14/10, giới chức quân đội Pakistan và Ấn Độ đã trao đổi ý kiến qua đường dây nóng về tình trạng xung đột kéo dài dọc biên giới thuộc khu vực Kashmir, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa trong tuần qua.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi cuộc trao đổi nói trên kết thúc, các vụ đụng độ lại tiếp diễn. Giới chức Pakistan cáo buộc binh sĩ Ấn Độ là bên đã khơi mào khi nã súng cối vào khu vực Nakyal cạnh LoC trong đêm 14/10, khiến 4 trẻ em Pakistan bị thương và buộc quân đội Pakistan phải đáp trả.

Thỏa thuận ngừng bắn dọc đường ranh giới LoC đạt được năm 2003 được coi như một biện pháp xây dựng lòng tin quan trọng nhất giữa hai nước láng giềng Ấn Độ-Pakistan. Tuy nhiên, các cuộc đấu súng vẫn thường diễn ra từ đầu năm đến nay và các cuộc đụng độ từ ngày 5/10 vừa qua là đợt kéo dài và dữ dội nhất.

 

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước