Hơn 9.000 phụ nữ Ấn Độ là nạn nhân của tệ nạn buôn người

Anh Vũ (VTV24)-Thứ hai, ngày 06/10/2014 23:08 GMT+7

Tình trạng mua bán cô dâu diễn ra phổ biến tại Ấn Độ từ nhiều năm nay.

Nhiều năm trở lại đây, tỉ lệ chênh lệch nam nữ cao cũng như hủ tục của hồi môn đắt đỏ tại Ấn Độ đã dấn đến tình trạng mua bán cô dâu.

Thoạt nhìn cuộc sống của người dân tại bang Haryana cũng bình lặng như bao tỉnh thành khác ở Ấn Độ, nhưng một sự thật không phải ai cũng ngờ tới: hơn 9.000 phụ nữ là nạn nhân của những vụ buôn người.

Một nạn nhân cho biết: “Sau khi chồng tôi mất, một nhóm người đến và hứa sẽ đưa tôi đến ở cùng em chồng tại đây, nhưng rồi khi đến nơi, họ nói tôi đã bị bán làm vợ người ta”.

Nguyên nhân là vì tỉ lệ chênh lệch nam nữ ở đây cao tới mức đáng ngại. Không cưới nổi vợ, những người đàn ông mua phụ nữ từ những bang khác, có những phụ nữ bị lừa bán, nhưng không thiếu trường hợp bị ép buộc bằng vũ lực. Có người còn bị chính gia đình của mình bán đi với giá rẻ mạt.

Một nạn nhân khác cho biết: “Gia đình bán tôi cho một người đàn ông trong làng đã có 12 đứa con với giá 123 USD, vậy mà chỉ sau 15 ngày, anh ta lại bán tôi cho người khác với giá cao hơn”.

Không chỉ vì chênh lệch nam nữ, mua bán phụ nữ diễn ra còn vì một hủ tục tồn tại đã hàng trăm năm nay: Của hồi môn quá cao, nhiều gia đình nghèo sau khi gả con gái đã phải lâm vào cảnh nợ nần vì hồi môn cắt cổ. Với họ, bán con là một giải pháp bất đắc dĩ.

Ông Shafiq Khan - Nhà hoạt động nhân quyền nhận định: “Những phụ nữ bị bán về cơ bản là sống hai cuộc đời nô lệ: Họ phải phục dịch từ 10-12 người đàn ông, lao động quần quật không ngơi nghỉ từ sáng đến tối mịt ngoài đồng ruộng”.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, Ấn Độ có số người bị bán làm nô lệ cao nhất Nam Á, trong số đó 75% là phụ nữ. Một khi rơi vào tay bọn buôn người, tương lai của những phụ nữ này là những ngày lao động phục dịch, thậm chí họ còn bị cưỡng ép làm gái mại dâm. Họ là những nô lệ của thế kỉ 21.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước