Ấn Độ diễn tập phân phối vaccine trước khi triển khai chính thức

Ban Thời sự - VOV-Thứ ba, ngày 29/12/2020 08:00 GMT+7

Ấn Độ đang phải đối mặt với thách thức phân phối vaccine COVID-19 cho 1,3 tỉ dân. Ảnh: BBC

VTV.vn - Cuộc diễn tập này sẽ diễn ra tại 8 quận của 4 bang là Andhra Pradesh, Gujarat, Punjab và Assam. Đây là 4 bang đại diện cho 4 vùng địa lý của Ấn Độ.

Ấn Độ đang thử nghiệm công nghệ vận chuyển, chuỗi thiết bị trữ đông, rồi cả kho bãi cho hàng triệu liều vaccine mới nhập.

Trong 6-8 tháng tới thì Ấn Độ sẽ tiêm tổng cộng 600 triệu liều cho người dân. Vaccine mà nước này mua là của Oxford/AstraZeneca và Pfizer/BioNTech. Ngoài ra còn sử dụng thêm cả 1 vaccine nội địa nữa của công ty Bharat Biotech.

Để chuẩn bị cho chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19, Ấn Độ tổ chức vận hành thử nghiệm toàn bộ quy trình tiêm chủng vaccine trong một cuộc diễn tập 2 ngày bắt đầu từ sáng 28/12. Cuộc diễn tập này sẽ diễn ra tại tổng cộng 8 quận của 4 bang là Andhra Pradesh, Gujarat, Punjab, và Assam.

Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ cho biết, đã xây dựng bộ kịch bản quy trình chi tiết để huấn luyện các nhân viên tham gia chiến dịch tiêm chủng ở tất cả các hạng mục, như nhân viên y tế, người thực hiện mũi tiêm và đội ngũ dự bị, nhân viên vận hành kho lạnh, giám sát viên, người quản lý dữ liệu.

Ấn Độ diễn tập phân phối vaccine trước khi triển khai chính thức - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm Công viên Công nghệ sinh học Zydus tại thành phố Ahmedabad, nơi đang phát triển một loại vaccine COVID-19 nội địa của Ấn Độ cuối tháng 11 (Ảnh: ANI Photo)

Tất cả các thông tin chi tiết về quy trình chuẩn đã được chuyển cho 4 bang từ tuần trước để phố biến cho những người tham gia diễn tập.

Quy trình diễn tập này được tóm gọn trong 4 bước quan trọng. Trước tiên, mỗi quận tại 4 bang này sẽ nhận được cơ số vaccine cho 100 người đủ tiêu chuẩn tiêm phòng từ trước. Địa điểm nhận thuốc là tại một kho chứa gần nhất.

Tiếp theo, nhiệt độ bảo quản vaccine sẽ được theo dõi trong suốt quá trình vận chuyển từ nhà kho tới điểm tiêm phòng. Mỗi người dân trong danh sách tiêm chủng sẽ được gửi một tin nhắn trên điện thoại thông báo tên của nhân viên y tế sẽ thực hiện mũi tiêm và thời gian tiêm chủng.

Cuối cùng, mỗi người tiêm vaccine sẽ phải ngồi đợi tại chỗ trong vòng 30 phút sau tiêm để theo dõi phản ứng với vaccine. Các cơ quan chức năng sẽ có thể giám sát và truy xuất toàn bộ quá trình xử lý biến chứng nếu có qua hệ thống dữ liệu liên kết với máy chủ.

Vì thế, cuộc diễn tập này cũng là nhằm đánh giá khả năng quản lý vaccine và thông tin liên quan tới người được tiêm vaccine trên nền tảng số Co-Win của Ấn Độ. Đồng thời, đợt vận hành thử này sẽ kiểm tra những sự cố tiềm ẩn có thể xảy ra trong quá trình tiêm chủng.

Ấn Độ vượt 10 triệu ca nhiễm COVID-19, đứng thứ hai thế giới Ấn Độ vượt 10 triệu ca nhiễm COVID-19, đứng thứ hai thế giới

VTV.vn - Ấn Độ là nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nặng thứ hai trên thế giới, sau Mỹ với gần 18 triệu ca. Tuy nhiên, với Ấn Độ thì đây vẫn là mức thấp hơn dự báo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước