Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Ấn Độ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/11/2019 19:32 GMT+7

VTV.vn - Chỉ số chất lượng không khí ở thủ đô New Delhi ngày 15/11 là 636, mức độc hại, cao gấp hơn 10 lần so với ngưỡng khuyến cáo của WHO.

Đây là mức cao nhất trong thang đo ô nhiễm 6 mức của Ấn Độ. Mức này theo cơ quan đo lường ô nhiễm của Ấn Độ là có thể gây những nguy cơ nghiêm trọng đối với hệ hô hấp.

Khói mù bao phủ Thủ đô New Delhi trong nhiều ngày qua. Nhà chức trách đã khuyến cáo người dân tránh các hoạt động ngoài trời. Trong khi toàn bộ trường học ở thủ đô phải đóng cửa.

Trường học đóng cửa khiến nhiều phụ huynh lo lắng việc học bị gián đoạn, trong khi ở nhà, bọn trẻ cũng chỉ suốt ngày xem tivi hay chơi điện tử.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại thủ đô New Delhi không chỉ là do khí thải của các phương tiện giao thông cá nhân và công cộng mà còn do hoạt động đốt rơm rạ của nông dân. Nông dân tại hai bang Punjab và Haryana, khu vực giáp ranh thủ đô New Delhi và được coi là "Vựa lúa Ấn", thường đốt rơm rạ hàng năm để chuẩn bị cho vụ mùa mới. Khói từ đốt rơm rạ bay lên hòa vào khí thải xe cộ và bụi xây dựng khiến New Delhi trở thành thủ đô ô nhiễm nhất thế giới.

Tình trạng ô nhiễm không khí ở miền Bắc Ấn Độ, trong đó có thủ đô New Delhi, vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm do ảnh hưởng của luồng không khí lạnh, nhiệt độ thấp cùng với gió yếu đã làm cho không khí trở nên "đặc quánh", khiến khói bụi ô nhiễm không thể bay đi mà tích tụ lại và làm chất lượng không khí xuống thấp.

Bụi mịn do không khí ô nhiễm làm tăng nguy cơ ung thư não Bụi mịn do không khí ô nhiễm làm tăng nguy cơ ung thư não Iran đóng cửa trường học do ô nhiễm không khí Iran đóng cửa trường học do ô nhiễm không khí Các nước đương đầu với nạn ô nhiễm không khí Các nước đương đầu với nạn ô nhiễm không khí

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước