Ấn Độ thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân nội địa đầu tiên

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 16/12/2014 16:00 GMT+7

Tàu ngầm hạt nhân INS Arihant của Ấn Độ tại Visakhapatnam. (Ảnh: Thehindu)

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân INS Arihan đầu tiên do Ấn Độ sản xuất đã bắt đầu chạy thử nghiệm trên biển.

Báo "The India Express" ngày 16/12 cho biết, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân INS Arihan đầu tiên do Ấn Độ sản xuất đã bắt đầu chạy thử nghiệm trên biển, miền Đông nước này, đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành đóng tàu Ấn Độ.

Theo nguồn tin từ Hải quân Ấn Độ, INS Arihant sẽ phải mất "tối đa" 2 năm chạy thử nghiệm. Đây là chiếc đầu tiên trong số 5-6 tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Arihant mà Ấn Độ dự kiến đóng trong kế hoạch phát triển hạm đội tàu ngầm lên tới 30 chiếc vào năm 2030. Việc INS Arihant được đưa vào hoạt động sẽ góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng của Ấn Độ khi tên lửa đạn đạo có thể phóng từ biển, trên không và mặt đất.

Ấn Độ là quốc gia duy nhất ngoài Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Mỹ nghiên cứu phát triển và duy trì hoạt động tàu ngầm hạt nhân.

INS Arihant bắt đầu được chế tạo từ tháng 7/2009, với độ choán nước 6.000 tấn, chạy bằng một lò phản ứng hạt nhân công suất 85 Megawatt và có thể đạt vận tốc 24 hải lý/giờ. Tàu được trang bị tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân K-15 với tầm bắn 750 km và có khả năng thực hiện hải trình dài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước