Ấn Độ triển khai vaccine tự bào chế, các chuyên gia y tế lo ngại

Vân Ánh-Thứ bảy, ngày 16/01/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Một vaccine tự bào chế sẽ được tiêm cho đại chúng tại Ấn Độ từ thứ bảy tuần này trong bối cảnh các cuộc thử nghiệm lâm sàng còn chưa hoàn tất.

Mạng lưới hành động trong lĩnh vực dược phẩm toàn Ấn Độ, một tổ chức giám sát độc lập, lên tiếng lớn nhất trong những tiếng nói chuyên gia, bày tỏ lo ngại về việc chính phủ cấp phép khẩn cấp cho vaccine được gọi là Covaxin.

Những lo ngại xuất phát một phần từ những sự vụ như đã có người thiệt mạng sau khi được tiêm thử nghiệm vaccine này.

Bà Vaijayanti Marawi - Vợ góa của người thử nghiệm vaccine Covaxin của Ấn Độ nói: "Tôi không muốn vaccine này được tiêm cho bất cứ ai".

Vaccine Covaxin do công ty Bharat Biotech và Hội đồng nghiên cứu y học Ấn Độ phát triển trong nước. Hiện giai đoạn 3 của cuộc thử nghiệm trên người vẫn chưa kết thúc, nhưng nhà chức trách đã khẳng định Covaxin có thể đạt hiệu quả chống lại các biến thể mới hơn là các vaccine khác.

Ấn Độ triển khai vaccine tự bào chế, các chuyên gia y tế lo ngại - Ảnh 1.

Ông Anant Bhan - Chuyên gia về đạo đức sinh học và chính sách y tế Ấn Độ cho rằng: "Có vẻ như những cuộc thử nghiệm này có thiếu sót rõ ràng. Rất đáng lo ngại, phải có điều tra xem tác động đến cung cách thực hiện cũng như dữ liệu về vaccine".

Những tiếng nói lo ngại còn xuất phát từ nghi vấn chính phủ muốn đi theo hướng tự cung tự cấp cũng như tiết kiệm kinh phí.

Thực chất công ty tư nhân Bharat Biotech sản xuất vaccine Covaxin không phải tên tuổi xa lạ trong lĩnh vực này. Công ty này đã cung cấp hơn 3 tỷ liều vaccine cho các bệnh khác nhau trên khắp thế giới, như bệnh Zika, viêm não Nhật Bản và viêm gan B. Công ty này dự định, ngoài Ấn Độ, sẽ còn cung cấp vaccine Covaxin cho các nước khác, như Brazil.

Ông Rajesh Kapur - Phó Giám đốc cơ quan thực hiện thử nghiệm vaccine Covaxin chia sẻ: "Nguyên tắc của chúng tôi là thực hiện thử nghiệm với sự đồng ý của người tham gia. Người tình nguyện tham gia phải báo khi gặp phản ứng, nhưng tới giờ không ai báo gì".

Ấn Độ chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, số ca mắc COVID-19 ở nước này nhiều thứ hai thế giới, hơn 10,5 triệu ca, số ca tử vong là hơn 150 nghìn ca - vì thế, không có gì ngạc nhiên khi nước này đang là thị trường quá hấp dẫn để các nhà sản xuất vaccine tìm nhiều cách thâm nhập.

Ấn Độ chuẩn bị cho chương trình tiêm vaccine COVID-19 lớn nhất thế giới Ấn Độ chuẩn bị cho chương trình tiêm vaccine COVID-19 lớn nhất thế giới Ấn Độ phê duyệt cùng lúc 2 vaccine và sẽ tiêm chủng miễn phí Ấn Độ phê duyệt cùng lúc 2 vaccine và sẽ tiêm chủng miễn phí Ấn Độ xác định 300 triệu người được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 Ấn Độ xác định 300 triệu người được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước