Ấn Độ và Bangladesh ký thỏa thuận biên giới lịch sử

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Chủ nhật, ngày 07/06/2015 12:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 6/6, Bangladesh và Ấn Độ đã ký thỏa thuận biên giới lịch sử, qua đó cho phép hàng chục nghìn người dân sinh sống hai bên biên giới được lựa chọn quốc tịch.

Lễ ký Hiệp định Phân định biên giới trên bộ diễn ra tại thủ đô Dhaka, Bangladesh dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina.

Ấn Độ và Bangladesh đều có các vùng đất thuộc chủ quyền của mình, nhưng nằm trên lãnh thổ của nước kia. Theo thỏa thuận mới ký kết, khoảng 100 vùng đất trên lãnh thổ Bangladesh trước thuộc Ấn Độ nay sẽ được trao cho Bangladesh. Đổi lại, Ấn Độ sẽ tiếp nhận khoảng 50 vùng đất trên lãnh thổ Ấn Độ mà trước đây thuộc Bangladesh.

Những người dân sinh sống trên các vùng đất này sẽ lựa chọn hoặc ở lại, hoặc ra đi, tùy theo họ mong muốn trở thành công dân của nước nào. Việc ký kết Hiệp định Phân định biên giới trên bộ đã tháo gỡ được vấn đề gai góc trong quan hệ giữa Ấn Độ và Bangladesh, vốn luôn bất ổn kể từ sau cuộc chiến năm 1971 giúp Bangladesh tách khỏi Pakistan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước