Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 17/3 thông báo nước này sẽ đàm phán chi tiết về một Hiệp định thương mại tự do (FTA) với New Zealand. Thông tin được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa ông Modi và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon tại thủ đô New Delhi.
Hiệp định này dự kiến sẽ được ký kết vào cuối năm nay. Theo Thủ tướng Luxon, thỏa thuận sẽ giúp hai nước thúc đẩy nền kinh tế, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Bộ Thương mại Ấn Độ cũng nhấn mạnh rằng FTA sẽ giúp tăng cường tích hợp chuỗi cung ứng và cải thiện khả năng tiếp cận thị trường. Hiện tại, thương mại song phương giữa Ấn Độ và New Zealand đạt hơn 873 triệu USD trong tài khóa 2023 - 2024.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại lễ đón Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đang có chuyến thăm tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 17/3/2025. (Ảnh: AP)
Theo Bloomberg, động thái này của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh nước này sắp phải đối mặt với việc tăng thuế quan từ Mỹ, dự kiến có hiệu lực từ tháng 4 tới. Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế đối xứng từ ngày 2/4, ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp ngoài thép và nhôm.
Ngày 16/3, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư New Zealand Todd McClay để thảo luận về việc mở rộng khả năng tiếp cận thị trường và thúc đẩy tích hợp chuỗi cung ứng hàng hóa.
Container hàng hóa được xếp tại cảng ở Kolkata, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Không chỉ New Zealand, nhiều đối tác khác cũng đang tích cực đàm phán các hiệp định thương mại tự do với Ấn Độ. Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ đặt mục tiêu hoàn tất thỏa thuận trong năm nay. Trong khi đó, Anh và Ấn Độ đang khôi phục các cuộc đàm phán thương mại đã kéo dài trong nhiều năm qua.
Việc Ấn Độ đẩy mạnh đàm phán FTA được đánh giá là một bước đi quan trọng nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và giảm thiểu tác động từ các chính sách thuế quan mới của Mỹ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!