Anh ấn định ngày trưng cầu dân ý về tư cách thành viên trong EU

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 21/02/2016 13:37 GMT+7

Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu tại số 10 phố Downing ngày 20/2. (Ảnh: Bloomberg)

VTV.vn - Nội các Anh ấn định: ngày 23/6 sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh đi hay ở trong EU.

Sau khi đạt được thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về việc sửa đổi một số hiệp định theo đề xuất của nước Anh, ngày 20/2, Thủ tướng Anh David Cameron đã có cuộc họp bất thường với các thành viên nội các của nước này để thảo luận về quy chế đặc biệt và cuộc trưng cầu dân ý sắp tới.

Sau 2 tiếng thảo luận kín, Nội các Anh ấn định: ngày 23/6 tới sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh đi hay ở lại EU.

Phát biểu sau cuộc họp với Nội các, Thủ tướng Anh David Cameron nhấn mạnh, những thỏa thuận vừa đạt được giữa Anh và EU là những thỏa thuận đem lại quy chế đặc biệt cho London và khẳng định quan điểm của Chính phủ Anh là sẽ vận động người dân bỏ phiếu ở lại EU.

Thủ tướng Anh David Cameron nói: "Chúng ta đang hướng tới một trong những quyết định lớn nhất mà nước Anh từng đối mặt. Sự lựa chọn là của người dân, những lời khuyên của tôi đã rõ ràng. Nước Anh sẽ an toàn hơn, mạnh hơn và được lợi nhiều hơn trong một Liên minh châu Âu đã cải cách”.

Ngày tổ chức trưng cầu dân ý 23/6 tới sẽ chính thức được ấn định sau khi được Quốc hội Anh thông qua. Tuy nhiên, việc thông qua này được nhận định là sẽ không gặp khó khăn khi Đảng Bảo thủ của ông Cameron đang nắm đa số ghế trong Quốc hội.

Hiện trong chính giới Anh vẫn đang chia rẽ về quyết định đi hay ở lại EU. Bộ trưởng Tài Chính George Osborne và Bộ trưởng Nội vụ Theresa May khẳng định sẽ ủng hộ chiến dịch vận động người dân ở lại EU của Thủ tướng Cameron. Trong khi đó, một đồng minh thân cận của ông Cameron là Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove lại tuyên bố sẽ vận động cử tri Anh bỏ phiếu ra khỏi EU

Đây sẽ là lần thứ hai Anh tiến hành trưng cầu dân ý về tư cách thành viên trong EU sau cuộc trưng cầu đầu tiên vào năm 1975 dưới thời Công Đảng nắm quyền.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước