Anh bắt đầu nới lỏng quy định cách ly với 59 quốc gia và vùng lãnh thổ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 04/07/2020 08:55 GMT+7

Sân bay Heathrow ở London, Anh. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 3/7, Chính phủ Anh đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày.

59 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ thuộc diện mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không," tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10/7.

Trong số những nước và vùng lãnh thổ được miễn quy định có Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Italy, Hy Lạp, Việt Nam… nhưng không có Mỹ, Bồ Đào Nha, Trung Quốc và Thái Lan.

Ngoài 50 quốc gia và vùng lãnh thổ nói trên, 14 vùng lãnh thổ của Anh ở nước ngoài cũng sẽ được miễn áp dụng quy định tự cách ly 14 ngày, nâng tổng số quốc gia và lãnh thổ được miễn quy định này lên 73. Chính phủ Anh cho biết, danh sách có thể sẽ được tăng thêm trong những ngày tới.

Anh bắt đầu nới lỏng quy định cách ly với 59 quốc gia và vùng lãnh thổ - Ảnh 1.

Sử dụng đồ bảo hộ cá nhân để phòng tránh COVID-19 tại Anh. (Ảnh: AP)

Phát biểu về việc này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Anh Grant Shapps cho biết, Anh và những nước lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở mức trung bình sẽ miễn quy chế cho nhau.

Tuy nhiên, với những nước có mức lây nhiễm cao hơn, quy định sẽ khác.

Hiện Bộ Giao thông Anh chưa công bố danh sách cụ thể các nước nằm cùng nhóm với New Zealand.

Một điều đáng lưu ý là quy định nới lỏng cách ly của Anh hiện mới chỉ được áp dụng cho vùng England. Các vùng còn lại là Scotland, Wales và Bắc Ireland chưa xác nhận có cùng tham gia hay không.

Anh bắt đầu nới lỏng quy định cách ly với 59 quốc gia và vùng lãnh thổ - Ảnh 2.

(Ảnh: AP)

Trước đó, Chính phủ Anh áp dụng quy định tự cách ly 14 ngày đối với tất cả mọi người đến Anh, kể cả công dân Anh từ nước ngoài trở về, từ ngày 8/6.

Quyết định này của Chính phủ Anh bị 3 hãng hàng không lớn nhất châu Âu là British Airways, EasyJet và Ryanair khởi kiện với lý do Chính phủ Anh đã không tham vấn trước. Việc ban hành quy định này "đánh đòn chí mạng" vào hy vọng phục hồi của ngành "công nghiệp không khói" sau thời gian dài khủng hoảng do tác động của đại dịch COVID-19.

Người nhập cảnh vào Anh phải tự cách ly 14 ngày Người nhập cảnh vào Anh phải tự cách ly 14 ngày

VTV.vn - Theo đó, hầu hết người nhập cảnh vào Anh sẽ phải khai báo địa chỉ liên lạc và nơi sẽ thực hiện tự cách ly 14 ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước