Anh cảnh báo tình trạng thiếu thuốc khiến bệnh nhân có thể gặp rủi ro

Quỳnh Chi (Theo Sky News)-Thứ sáu, ngày 12/08/2022 06:10 GMT+7

(Ảnh minh họa: Sky News)

VTV.vn - Các dược sĩ cảnh báo, tình trạng thiếu một số loại thuốc tại Anh đang khiến nhiều bệnh nhân ở nước này gặp rủi ro.

Một cuộc thăm dò với 1.562 dược sĩ ở Anh của Tạp chí Dược phẩm cho thấy, hơn một nửa (54%) tin rằng bệnh nhân đã gặp nguy hiểm trong sáu tháng qua do thiếu thuốc điều trị.

Nhiều bệnh nhân gặp khó khăn trong việc tiếp cận với một số loại thuốc trong những tháng gần đây, đôi khi họ phải đến nhiều nhà thuốc để tìm đơn thuốc hoặc phải đến gặp bác sĩ đa khoa để được kê đơn thuốc thay thế.

Vấn đề trở nên khó khăn hơn khi tình trạng thiếu thuốc điều trị hormone thay thế đã dẫn đến làn sóng phản đối kịch liệt vào đầu năm nay.

Kể từ tháng 6, Chính phủ Anh đã ban hành một số "thông báo về việc cung cấp thuốc", trong đó nêu rõ tình trạng thiếu hụt này.

Một số loại thuốc bị thiếu gồm thuốc giảm đau được sử dụng khi sinh con; thuốc trị loét miệng; điều trị chứng đau nửa đầu; thuốc kháng histamine; thuốc sử dụng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và endomitosis; thuốc chống loạn thần được sử dụng cho bệnh nhân rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt; một loại ống hít và một nhãn hiệu insulin.

Tạp chí Dược phẩm của Anh cũng đưa tin rằng vào ngày 3/8, các bộ trưởng đã hối thúc các bệnh viện "dự trữ" một loại thuốc chống đông máu được sử dụng trong điều trị đột quỵ.

Các dược sĩ tại Anh đã bày tỏ lo ngại về việc chỉ định cho bệnh nhân đang dùng một số loại thuốc chuyển sang sử dụng các loại thuốc thay thế.

Các dược sĩ cộng đồng nói với Tạp chí Dược phẩm trong tháng 8 này rằng việc thiếu hụt thành phần axit alendronic trong thuốc điều trị loãng xương đã góp phần gây ra sai sót về thuốc khi các loại thuốc thay thế được kê đơn.

Dược sĩ tại một bệnh viện nhi ở Anh cho biết, vấn đề liên quan tới nguồn cung các sản phẩm dinh dưỡng khác nhau đang khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm. Trong khi đó, một dược sĩ khác của bệnh viện nêu quan ngại về việc thuốc không có sẵn cho bệnh nhân, trong đó có bệnh nhân giai đoạn cuối.

Anh thiếu thuốc điều trị COVID-19 do số người nhiễm tăng cao Anh thiếu thuốc điều trị COVID-19 do số người nhiễm tăng cao

VTV.vn - Số người nhiễm COVID-19 ở Anh tăng cao khiến cho thuốc điều trị thiếu hụt. Bộ Y tế Anh ra quy định chia khẩu phần thuốc, ưu tiên chữa cho người nặng trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước