Anh chọn ra đi hay ở lại EU - Tâm điểm báo chí chí quốc tế ngày 16/6

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 16/06/2016 10:24 GMT+7

VTV.vn - Việc Anh tách khỏi EU hay vẫn giữ nguyên tư cách thành viên EU tiếp tục là vấn đề được báo chí quốc tế quan tâm.

Việc Anh chọn ra đi hay ở lại EU bắt nguồn từ mâu thuẫn quyền lợi và trách nhiệm của Anh và EU. Các chính trị gia, nhà phân tích đã tốn không ít giấy mực để phân tích về hệ quả của mối quan hệ Anh - EU tan vỡ. Tuy nhiên, theo những thăm dò mới nhất, người dân Anh đa phần muốn đi khỏi EU.

* Tờ thời báo New York viết: “Chỉ cách đây 1 tuần, mọi người vẫn đang nghĩ cái viễn cảnh Anh rời EU là quá xa vời. Bỗng nhiên, khả năng thị trường tài chính London lừng lẫy trở nên hỗn loạn lại hiện ra rất rõ”.

* Tờ The Guardian dẫn phân tích của các chuyên gia và những công ty tư vấn tài chính cho rằng nếu Anh rời khỏi EU, những tác động tiêu cực lên nền kinh tế sẽ thấy được ngay lập tức. Tăng trưởng GDP sẽ xuống thấp nhất kể từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009 và sẽ mất cả thập kỷ để có thể phục hồi. Mọi lĩnh vực từ tài chính, bán lẻ đến công nghiệp ô tô, y tế, năng lượng, thông tin đều sẽ bị ảnh hưởng.

* Hãng tin Reuters phân tích, về mặt chính trị, ngay trong chính nội bộ Đảng cầm quyền của Anh, mọi thứ đang chia rẽ. Điều này nói lên rằng nếu kịch bản Anh rời EU xảy ra, Chính phủ Anh cũng không thể hoạt động bình thường.

* Quan điểm của một tác giả đăng tải trên Tạp chí Business Insider lại cho rằng, mặc dù toàn bộ những cuộc tranh luận trên TV, vận động của các phía và ý kiến chuyên gia đều muốn nói lên là Anh đi khỏi EU sẽ có tác động xấu cả về chính trị lẫn kinh tế nhưng suy nghĩ theo hướng Anh đang bị kìm hãm vì ở trong một khối 28 thành viên, hoạt động theo một thị trường duy nhất, chung luật lệ, chính sách, không có bất kỳ một lợi thế cạnh tranh nào, rời khỏi EU là một ý tưởng không tồi. Ngoài ra, còn hàng loạt trách nhiệm khác Anh phải cùng gánh như nợ của khu vực, vấn đề di cư hay chủ quyền quốc gia. Vì vậy, vấn đề Anh đi hay ở lại EU cần phải được cân nhắc lại.

* Theo CNBC, dù trong các cuộc thăm dò, tỉ lệ ủng hộ Anh rời EU cao hơn hẳn nhưng điều này cũng không nói lên rằng Anh sẽ chắc chắn rời EU mà chỉ thể hiện sự thất vọng và chán nản của người dân. Những ý kiến thăm dò này sẽ không giống với quyết định bỏ phiếu thực sự của người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước