Anh khẳng định đàm phán Brexit đúng kế hoạch

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 11/06/2017 13:23 GMT+7

Thủ tướng Anh Theresa May (áo xanh) và người đồng cấp Đức Angela Merkel. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Thủ tướng Theresa May ngày 10/6 tuyên bố, Anh sẽ khởi động tiến trình đàm phán về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit theo đúng kế hoạch vào ngày 19/6 tới.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi có thông tin Đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP), đảng chính trị lớn nhất Bắc Ireland, đã nhất trí ủng hộ Chính phủ thiểu số của bà May tại Quốc hội.

Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức Angela Merkel, Thủ tướng May đã khẳng định nước Anh đã sẵn sàng khởi động các cuộc đàm phán Brexit. Nhiều nhà lãnh đạo EU trước đó đã bày tỏ lo ngại rằng kết quả bất ngờ của cuộc tổng tuyển cử ở Anh sẽ đe dọa khả năng triển khai các cuộc đàm phán Brexit vào ngày 19/6 theo đúng kế hoạch.

Bà Arlene Foster - Chủ tịch Đảng Hợp nhất Dân chủ - cho biết: "Chúng tôi đã có cuộc các đàm phán với Đảng Bảo thủ nhằm đem lại sự ổn định cho đất nước vào thời điểm đất nước đang phải đối mặt với những thách thức to lớn".

Chính phủ Anh đã lên tiếng hoan nghênh cam kết của DUP trong bối cảnh các cuộc đàm phán về Brexit đang đến gần.

Dự kiến, chi tiết thỏa thuận liên minh sẽ được bàn thảo trong cuộc họp Chính phủ vào ngày mai (12/6), một ngày trước khi Quốc hội mới tiến hành phiên họp đầu tiên.

DUP là đảng chính trị lớn nhất tại Bắc Ireland có đường lối thân Anh và nắm 10 ghế trong Quốc hội mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước