Anh - Pháp đối mặt với làn sóng di cư khổng lồ

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 30/07/2015 18:03 GMT+7

VTV.vn - Hàng nghìn người di cư bất hợp pháp đang tập trung xung quanh cảng Calais thuộc đường hầm qua eo biển Manche của hãng Eurotunnel, nối liền hai nước Anh và Pháp.

Đêm 27/7, khoảng 2.000 người di cư tràn vào khu vực bến tàu và xe tải của hãng Eurotunnel trên đất Pháp, để tìm cách trốn sang Anh. Đây là kỷ lục mới về số lượng người tìm cách nhập cư trái phép vào Anh trong một đêm thông qua đường hầm Eurotunnel. 6 người bị thương trong vụ việc này.

Tới đêm 28/7, rạng sáng ngày 29, gần 1.500 người di cư lại một lần nữa tìm cách vào khu vực sảnh đi của Eurotunnel. 1 người đã thiệt mạng.

Tập đoàn Eurotunnel cho biết từ đầu năm đến nay, họ đã ngăn được 37.000 người di cư, chủ yếu đến từ Eritrea, Sudan và Afghanistan, trốn sang Anh thông qua đường hầm qua eo biển Manche. Hoạt động giao thông qua Eurotunnel đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng dài xe tải chờ tới lượt qua hầm. Hàng loạt chuyến tàu giữa Anh và Pháp bị hoãn.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng người di cư này, Chính phủ Pháp cho biết sẽ triển khai thêm 120 cảnh sát tới cảng Calais, cùng với đó là xây dựng một hàng rào khẩn cấp để bảo vệ Eurotunnel. Về phía Anh, Bộ Nội vụ nước này đồng ý chi thêm 7 triệu Bảng (cùng với 12 triệu bảng trước đó) để hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh khu vực quanh đường hầm của Eurotunnel trên đất Pháp.

Quan chức hai nước cho biết, những người di cư sẽ không có hy vọng vượt được eo biển Manche để trốn vào Anh như họ mơ tưởng, Anh và Pháp đã đồng ý phối hợp với nhau để đưa những người này quay trở về nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước