Anh rà soát quy định xét xử khủng bố

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 02/12/2019 21:46 GMT+7

Vụ tấn công trên cầu London vừa qua. Ảnh: Getty Images.

VTV.vn - Liệu có tồn tại lỗ hổng trong quy định xét xử các phần tử khủng bố? Đây là một đề tài đang nóng trở lại sau vụ tấn công tại London, Anh.

Có hay không một lỗ hổng an ninh trong vụ khủng bố trên cầu London? Có nên thả tự do trước thời hạn cho các tù nhân khủng bố hay không? Đây là vấn đề đang làm nóng dư luận cũng như các chiến dịch tranh cử tại Anh sau vụ tấn công bằng dao trên cầu London. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gọi đây là một sai lầm và cam kết đánh giá lại toàn bộ quy định cho phép tội phạm nghiêm trọng ra khỏi tù sớm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết nếu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, ông sẽ áp dụng án phạt tối thiểu là 14 năm tù đối với những tội phạm khủng bố nghiêm trọng. Thậm chí, một số đối tượng sẽ không bao giờ được thả, đồng thời bãi bỏ việc trả tự do sớm cho những tội phạm khủng bố.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố: "Tôi muốn thắt chặt hình phạt liên quan đến các vụ tấn công bạo lực nghiêm trọng. Tôi cho rằng ý nghĩa của việc thả tù nhân trước hạn thực sự không hiệu quả. Vụ tấn công mới nhất là bằng chứng cho thấy điều này".

Vụ tấn công đã đặt ra nhiều câu hỏi lớn cho chính phủ cũng như các cơ quan an ninh Anh. Hung thủ Usman Khan, 28 tuổi, từng bị bỏ tù vì tội khủng bố và lên kế hoạch đánh bom nhằm vào Sở giao dịch chứng khoán London. Tên này đã được thả ra 1 năm trước sau khi đã chấp hành một nửa bản án 16 năm tù giam của mình, một ngưỡng mà các tù nhân thường có thể được hưởng các điều kiện để được tự do trước thời hạn. Vào thời điểm thực hiện vụ tấn công, Usman Khan vẫn trong diện phải đeo vòng kiểm soát điện tử.

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn gọi đây là một thảm họa và yêu cầu một cuộc điều tra kỹ lưỡng về hoạt động của hệ thống tư pháp.

Kẻ tấn công bằng dao ở cầu London từng phạm tội và được ra tù sớm Kẻ tấn công bằng dao ở cầu London từng phạm tội và được ra tù sớm IS tuyên bố thực hiện vụ tấn công tại London IS tuyên bố thực hiện vụ tấn công tại London Nổ súng trên cầu London ở Anh Nổ súng trên cầu London ở Anh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước