Vụ tấn công bằng dao trên cầu London, Anh là một vụ khủng bố

Phương Huyền (Thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ bảy, ngày 30/11/2019 12:27 GMT+7

Ảnh: Getty Images

VTV.vn - Tối 29/11, giờ Việt Nam, một vụ tấn công bằng dao đã xảy ra tại cầu London, làm nhiều người bị thương. Nghi phạm là Usman Khan, 28 tuổi, đã bị cảnh sát hạ gục tại chỗ.

Cảnh sát Anh coi vụ việc này là một vụ tấn công khủng bố.

Nghi phạm đã được xác định là Usman Khan, 28 tuổi. Tên này từng ngồi tù vào năm 2012 vì tội khủng bố và vừa ra tù hồi tháng 12/2018 sau khi chấp nhận đeo vòng kiểm soát điện tử.

Usman Khan đã dùng dao tấn công người đi đường trên cầu London ở khu vực trung tâm, một trong những nơi thường xuyên tập trung đông người nhất tại Thủ đô London. Đối tượng đã bị những người xung quanh khống chế trước khi bị cảnh sát nổ súng tiêu diệt tại chỗ. Ngoài 2 nạn nhân tử vong, nhiều người đang ở trong tình trạng bị thương nặng.

Nhân chứng tại hiện trường cho biết, kẻ tấn công có đeo đai bom giả trên người. Tuy nhiên, quan chức cảnh sát phụ trách chống khủng bố của Anh cho biết, đối tượng đã sử dụng dao làm vũ khí chính và chiếc áo có thiết bị nổ chỉ là giả mạo.

Usman Khan có thể đã tiến hành vụ tấn công bằng dao một mình nhưng cảnh sát vẫn đang khám xét những địa điểm có liên quan đối tượng này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson khi được cập nhật thông tin về vụ việc đã gửi lời cảm ơn hành động dũng cảm của người dân và các lực lượng khẩn cấp, đồng thời cho biết việc điều tra vụ tấn công khủng bố này đang được tiến hành khẩn trương.

Nhà chức trách Anh chưa tiết lộ cụ thể có bao nhiêu người bị thương nhưng theo lời Thị trưởng London Sadiq Khan, có một số trường hợp nguy kịch. Trong khi đó, một số nguồn tin từ cơ quan dịch vụ y tế NHS cho biết, có ít nhất 10 trường hợp bị thương phải vào viện và có 1 người đã tử vong.

Theo giới quan sát, các lực lượng an ninh Anh đang đối diện với những thách thức từ các vụ tấn công sử dụng công nghệ thấp như dùng dao hay phương tiện giao thông. Chưa kể, các đối tượng thực hiện riêng lẻ nên rất khó để phát hiện và ngăn chặn trước. Tuy nhiên, phần lớn ý kiến, từ cả chính giới và dư luận Anh đều đánh giá cao khả năng phản ứng kịp thời của lực lượng cảnh sát Anh trong vụ tấn công mới nhất này.

Đây đã là vụ tấn công khủng bố thứ hai trên cầu London trong vòng hơn 2 năm qua. Đáng chú ý là mới đầu tháng này, các cơ quan chức năng vừa hạ 1 mức cảnh báo khủng bố tại Anh nói chung và Thủ đô London nói riêng, xuống mức thứ 3 trong thang 5 mức, từ "rất có thể" xuống "có thể".

Sau đây là một số hình ảnh tại hiện trường sau vụ tấn công:

Vụ tấn công bằng dao trên cầu London, Anh là một vụ khủng bố - Ảnh 1.

Ảnh: Xinhua

Vụ tấn công bằng dao trên cầu London, Anh là một vụ khủng bố - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Vụ tấn công bằng dao trên cầu London, Anh là một vụ khủng bố - Ảnh 3.

Ảnh: REX

Vụ tấn công bằng dao trên cầu London, Anh là một vụ khủng bố - Ảnh 4.

Ảnh: PA

Vụ tấn công bằng dao trên cầu London, Anh là một vụ khủng bố - Ảnh 5.

Kẻ tình nghi bị cảnh sát bắn gục tại chỗ. Ảnh: LNP

Vụ tấn công bằng dao trên cầu London, Anh là một vụ khủng bố - Ảnh 6.

Ảnh: Getty Images

Vụ tấn công bằng dao trên cầu London, Anh là một vụ khủng bố - Ảnh 7.

Ảnh: AP

Vụ tấn công bằng dao trên cầu London, Anh là một vụ khủng bố - Ảnh 8.

Ảnh: AP

Vụ tấn công bằng dao trên cầu London, Anh là một vụ khủng bố - Ảnh 9.

Ảnh: Reuters

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước