Anh tăng cường chống các phần tử Hồi giáo cực đoan

Hoàng Long (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn )-Thứ tư, ngày 01/10/2014 07:06 GMT+7

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May. (Ảnh: Getty Images)

Bộ trưởng Nội vụ Anh vừa đề xuất quyền hạn mới ngăn chặn người có quan điểm cực đoan xuất hiện trên truyền hình, phương tiện truyền thông xã hội, dù họ không vi phạm pháp luật.

Phát biểu trong một cuộc hội nghị của Đảng Bảo thủ ngày 30/9, Bộ trưởng Nội vụ Anh Teresa May tuyên bố, nếu được tái đắc cử vào năm sau, Đảng Bảo thủ sẽ đưa ra quyền năng dân sự để ngăn chặn những người có khả năng "lây lan thù hận" ngay cả trong khuôn khổ luật pháp.

Bà Teresa May, Bộ trưởng Nội vụ Anh phát biểu: "Tôi muốn nhìn thấy những lệnh cấm mới đối với các nhóm cực đoan mà pháp luật liên quan đến khủng bố hiện hành chưa thực hiện được. Tôi muốn nhìn thấy sức mạnh dân sự mới nhằm vào các mục tiêu cực đoan".

Theo luật mới, cảnh sát có thể xin lệnh từ tòa án để phá vỡ các “hoạt động gây hại’” bằng cách hạn chế cá nhân di chuyển, ngăn ngừa họ phát biểu trước công chúng hoặc ngừng xuất bản các bài báo trực tuyến của họ.

Teresa May cho biết, chỉ có một số lượng nhỏ các thành phần cực đoan bạo lực nhưng những thiệt hại mà chúng gây ra cho xã hội là đủ để hành động. Hiện có ít nhất 500 người Anh đã tham gia chiến đấu với các lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq và Syria. Vì vậy, các biện pháp cứng rắn là cần thiết. Luật mới có thể được sử dụng nhằm chống lại các phần tử phát xít cũng như các phần tử Hồi giáo cực đoan khác.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước