Áp dụng biện pháp mạnh để tiết kiệm nước tại bang California

Lê Minh (Phóng viên THVN tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 09/08/2022 07:00 GMT+7

VTV.vn - Hạn hán kéo dài đang khiến cho nhiều bang bờ Tây nước Mỹ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Để ứng phó, từ đầu mùa hè năm nay, Chính quyền bang California đã yêu cầu người dân cắt giảm từ 15 đến 20% lượng nước tiêu dùng, chỉ tưới vườn hoa, cây cảnh mỗi tuần 1 lần, nhưng việc tuân thủ vẫn còn hạn chế. Vì vậy, nhiều biện pháp mạnh đã được triển khai.

Ông Damon là nhân viên của Sở điện nước thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ. Những ngày hè này ông có thêm một nhiệm vụ nữa, đó là đi kiểm tra việc người dân tuân thủ quy định hạn chế sử dụng nước sạch để tưới vườn hoa, cây cảnh. Ông cho biết: "Vi phạm lần đầu sẽ là một phiếu cảnh cáo, sau đó, theo khoản 3 của quy định, mức phạt sẽ là 200 USD. Lần vi phạm tiếp theo là 400 USD, rồi tiếp sau đó là 600 USD. Bước tiếp theo, nếu vẫn không tuân thủ, chúng tôi sẽ hạn chế nguồn nước cấp".

Việc hạn chế nguồn nước cấp được thực hiện chỉ đơn giản bằng cách lắp một miếng thép tròn có lỗ nhỏ vào đường ống dẫn nước, đoạn giữa đồng hồ và van cấp nước vào nhà. Nó giúp cắt giảm lưu lượng nước từ 120 lít một phút xuống còn chưa đến 4 lít một phút.

Áp dụng biện pháp mạnh để tiết kiệm nước tại bang California - Ảnh 1.

Ông David Pederson - Giám đốc công ty nước Las Virgenes, California: "Khi chúng tôi lắp thiết bị này vào, nó vẫn cho phép khách hàng sử dụng nước trong nhà của mình. Lượng nước đó đủ cho nấu ăn, tắm giặt hay những nhu cầu tương tự. Nhưng nó hạn chế lưu lượng nước cần để tưới cây. Khi thiết bị này được lắp đặt, vòi phun nước sẽ không thể hoạt động được như bình thường".

Theo đại diện chính quyền, đây không phải là các biện pháp trừng phạt, mà mục tiêu chính là để người dân nhận thức rõ tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng đang diễn ra, từ đó tuân thủ các quy định sử dụng tiết kiệm nước.

Theo ước tính, lượng nước tưới vườn hoa, cây cảnh chiếm tới gần 70% lượng nước sạch tiêu dùng tại hầu hết các quận hạt có mật độ dân số cao của bang California. Vì thế các biện pháp mà chính quyền các cấp của bang này đang triển khai được cho là hết sức cần thiết để đảm bảo có đủ lượng nước sạch cho người dân qua mùa hè năm nay.

96 tỉnh thành của Pháp hạn chế sử dụng nước do tình trạng hạn hán đáng báo động 96 tỉnh thành của Pháp hạn chế sử dụng nước do tình trạng hạn hán đáng báo động

VTV.vn - Lần đầu tiên việc tiết kiệm nước đã được khuyến cáo tại nhiều vùng trong nước Pháp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước