ASEAN mở rộng Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á

Ngọc Phương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 06/09/2016 14:11 GMT+7

VTV.vn - Sáng 6/9, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở Thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra Lễ ký Chứng thư về việc mở rộng Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác trong khu vực Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị cấp cao liên quan, sáng nay (6/9), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở thủ đô Vientiane của Lào, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham gia Lễ ký Chứng thư về việc mở rộng Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác trong khu vực Đông Nam Á (TAC) của các Ngoại trưởng ASEAN và Lễ ký Chứng thư về việc tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác của các Ngoại trưởng Cộng hoà Chile, Cộng hòa Ả Rập Ai Cập và Vương quốc Maroc.

Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á được ký tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ I tại Bali - Indonesia ngày 24/2/1976 nhằm thúc đẩy nền hòa bình vĩnh viễn, sự thân thiện và hợp tác lâu bền giữa nhân dân các bên tham gia, góp phần vào sức mạnh, tình đoàn kết và quan hệ chặt chẽ hơn của các bên.

Hiện Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á đã trở thành cơ chế quan trọng điều phối các hoạt động của ASEAN với các đối tác. Cho tới nay, đã có 35 nước là thành viên của Hiệp ước này cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN, đồng thời cũng cho thấy, mong muốn mở rộng và tăng cường hợp tác với các đối tác bên ngoài ASEAN của các nước trong khu vực.

Theo chương trình, trong sáng nay (6/9), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng tham dự Phiên họp Hội đồng Cộng đồng Chính trị An ninh ASEAN lần thứ 14 và dự Phiên họp Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 18.

Theo chương trình vào lúc 13h, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 sẽ khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Vientiane. Ngay trong lễ khai mạc, các nhà lãnh đạo sẽ tham dự Lễ khởi động Chiến dịch "Du lịch ASEAN @50".

Tiếp đó, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ ký Tuyên bố về một ASEAN, ASEAN ứng phó với thảm họa như là một thực thể trong và ngoài khu vực, đồng thời thông qua Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN 2025 và Chương trình công tác sáng kiến hội nhập ASEAN giai đoạn 3. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các hoạt động này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI