Hôm nay (6/9), khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 28-29

Ngọc Phương (Thường trú Đài THVN tại CHDCND Lào)-Thứ ba, ngày 06/09/2016 07:23 GMT+7

Trung tâm Hội nghị Quốc gia Lào - nơi tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN 28-29.

VTV.vn - Ngày 6/9, tại thủ đô Vientiane, CHDCND Lào sẽ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28 - 29 và các Hội nghị cấp cao liên quan.

Hội nghị cấp cao 28-29 và các hội nghị cấp cao liên quan tại tại thủ đô Vientiane là loạt cuộc họp đầu tiên và duy nhất trong năm 2016 để lãnh đạo các nước ASEAN và Đối tác trao đổi, nhằm tăng cường hợp tác sau khi cộng đồng ASEAN hình thành vào cuối năm ngoái.

Hội nghị sẽ có sự tham dự của các nhà lãnh đạo đến từ hơn 20 quốc gia và các tổ chức quốc tế. Lãnh đạo các nước lớn, cũng là các đối tác chủ chốt của ASEAN, sẽ có mặt để cùng thảo luận với các nhà lãnh đạo ASEAN về các vấn đề quan trọng liên quan đến hợp tác khu vực trong các lĩnh vực an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư.

Theo chương trình nghị sự, sẽ có 11 Hội nghị cấp cao được tổ chức trong 3 ngày, trong đó, các nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận về việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, về quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt cũng như định hướng của ASEAN trong tương lai.

Dự kiến các vấn đề như an ninh hàng hải trong đó có tình hình Biển Đông, cuộc chiến chống khủng bố, thúc đẩy thương mại sẽ là những nội dung chủ đạo sẽ được các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác cùng trao đổi tại các Hội nghị cấp cao lần này.

Dự kiến, tại các cuộc họp này, các nhà lãnh đạo sẽ ký, thông qua và ghi nhận gần 50 văn kiện về nhiều nội dung hợp tác quan trọng. Những văn kiện này sẽ tạo cơ sở để ASEAN triển khai thành công Tầm nhìn ASEAN 2025, góp phần đưa ASEAN trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 của thế giới, mang lại lợi ích cho người dân của khu vực cũng như góp phần giúp ASEAN tiếp tục giữ vai trò trung tâm trong các cơ chế hợp tác hiện có.

Đây là lần thứ hai Lào đăng cai Hội nghị cấp cao ASEAN sau lần đầu tiên vào năm 2004. Các công tác chuẩn bị cuối cùng đã được nước chủ nhà hoàn tất, trong đó an ninh đã được tăng cường ở mức cao nhất ở thủ đô Vietiane.

An ninh đã được thắt chặt trên khắp các tuyến phố, trong đó cứ cách 5m lại có một viên cảnh sát túc trực 24 /24 giờ. Để tránh làm ảnh hưởng tới đời sống người dân, Chính phủ Lào đã công bố tuần Hội nghị cấp cao ASEAN năm nay là tuần nghỉ lễ của người dân.

Trong ngày 5/9, nhiều nhà lãnh đạo các nước ASEAN cùng các nước đối tác đã tới Lào để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan. Đáng chú ý nhất là chuyến thăm Lào nhân dịp này của Tổng thống Mỹ Barack Obama, chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ tới đất nước Triệu voi. Chuyến thăm này được đánh giá là cơ hội để hai bên tăng cường hợp tác, giải quyết các hậu quả chiến tranh và tìm kiếm binh lính Mỹ còn mất tích sau chiến tranh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước