ASEAN quyết tâm hoàn tất Hiệp định RCEP trong năm nay

Trần Khiên (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 10/09/2017 17:36 GMT+7

VTV.vn - Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN xác định hoàn tất Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực là một ưu tiên của năm nay.

Mục tiêu kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào cuối năm 2017 đã được các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN xác định là một ưu tiên của năm nay, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. Chính vì vậy, Hội nghị Bộ trưởng kinh tế các nước tham gia đàm phán RCEP diễn ra hôm nay (10/9) tại Philippines đã tập trung thảo luận những biện pháp nhằm đạt được mục tiêu này.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước tham gia RCEP lần này một lần nữa khẳng định cam kết của 16 nước với việc thúc đẩy tự do hóa thương mại trong khu vực trong bối cảnh đang có những bất trắc xung quanh việc phục hồi kinh tế thế giới, xu hướng bảo hộ tăng lên và những thay đổi trong các chính sách toàn cầu.

Đề xuất của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN có cách tiếp cận thực tế, linh hoạt, xem xét thận trọng các lĩnh vực nhạy cảm của mỗi nước, tránh đưa thêm yêu cầu đàm phán mới. Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng đề nghị các bên cần dung hòa quan điểm, tránh đưa ra các mục tiêu quá tham vọng, dễ đẩy đàm phán đi vào bế tắc. Đối với những nội dung khó, các Bên có thể để lại cho giai đoạn sau, khi rà soát Hiệp định RCEP trong tương lai.

Hiệp định RCEP có tham gia của các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi đang có sự phát triển năng động nhất trên toàn cầu, đang được kỳ vọng là một giải pháp thúc đẩy tự do hóa thương mại, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng. Nó cũng góp phần thúc đẩy việc hiện thực hóa các nội dung trong Kế hoạch cộng đồng kinh tế ASEAN đến năm 2025 mà các nước ASEAN đã đề ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước