Australia cấp phép cho vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Ban Thời sự/VOV-Thứ tư, ngày 17/02/2021 06:59 GMT+7

Vaccine AstraZeneca là loại vaccine COVID-19 thứ hai được cấp phép ở Australia. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 16/2, Cơ quan Quản lý sản phẩm trị liệu Australia đã phê duyệt vaccine COVID-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp bào chế để sử dụng ở nước này.

Đây là loại vaccine COVID-19 thứ hai được phê duyệt lưu hành ở Australia.

Cơ quan Quản lý sản phẩm trị liệu của Australia cho biết, vaccine ngừa COVID-19 được cấp phép sử dụng trong vòng 2 năm tại Australia sau quá trình đánh giá đầy đủ và kỹ lưỡng. Vaccine của AstraZeneca sẽ được sử dụng cho những người trên 18 tuổi và hai mũi tiêm cách nhau từ 4 - 12 tuần.

Trước những lo ngại về tác dụng phụ đối với những người trên 65 tuổi, Cơ quan Quản lý sản phẩm trị liệu của Australia cho biết, trong thử nghiệm lâm sàng, vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca “phát huy hiệu quả cao đối với những người trên 65 tuổi” và hiện “không có lo ngại về sự an toàn của nhóm tuổi này trong các nghiên cứu lâm sàng cũng như qua số lượng lớn những người cao tuổi đã sử dụng vaccine này ở nước ngoài”. Tuy vậy, việc quyết định sử dụng vaccine này đối với những người cao tuổi cần được xem xét đối với từng trường hợp cụ thể và được cân nhắc dựa trên tuổi tác, các bệnh lý nền, môi trường và lợi ích của việc tiêm chủng cũng như những nguy cơ tiềm ẩn.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, việc Australia cấp phép lưu hành cho vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca là bước đi quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 và những hệ quả mà căn bệnh này gây nên.

Australia cấp phép cho vaccine COVID-19 của AstraZeneca - Ảnh 1.

Vaccine của AstraZeneca được sử dụng cho người trên 18 tuổi và hai mũi tiêm cách nhau từ 4 - 12 tuần. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Australia nói: "Tôi vui mừng thông báo rằng, Cơ quan Quản lý sản phẩm trị liệu đã phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZeneca để sử dụng tại Australia theo một quy trình đánh giá đầy đủ và kỹ lưỡng. Vaccine đã đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng và hiệu quả. Vaccinesẽ được cung cấp miễn phí cho người dân Australia".

Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, giống như sản phẩm của Pfizer, vaccine AstraZeneca cũng trải qua quá trình đánh giá kỹ lưỡng nhằm đảm bảo tính an toàn đối với người sử dụng: "Vaccine này đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn của Australia. Vaccine sẽ được cung cấp miễn phí cho người dân và điều này có nghĩa, bây giờ người dân Australia có thể tiếp cận 2 loại vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả. Loại đầu tiên sẽ được nhập khẩu vào Australia từ nước ngoài. Và trong những tháng tới, vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca sẽ được sản xuất tại Australia".

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Greg Hunt, từ cuối tháng 3, mỗi tuần Australia sẽ sản xuất được 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca/Oxford trong bối cảnh nước này đã được cấp phép sản xuất 50 triệu liều ở trong nước bởi tập đoàn dược phẩm CSL và nhập khẩu gần 4 triệu liều từ nước ngoài.

Ngoài gần 54 triệu liều vaccine của AstraZeneca, Australia đã đặt mua 20 triệu liều vaccine của Pfizer. Theo dự kiến, chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 miễn phí cho toàn dân sẽ được bắt đầu từ ngày 22/2 và kết thúc vào tháng 10/2021.

WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của AstraZeneca WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của AstraZeneca AstraZeneca cập nhật phiên bản mới của vaccine AstraZeneca cập nhật phiên bản mới của vaccine Vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn cho mọi người trưởng thành Vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn cho mọi người trưởng thành

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước