Australia điều tra cơ sở cách ly làm bùng phát dịch COVID-19

Quang Duy-Thứ sáu, ngày 21/08/2020 16:28 GMT+7

VTV.vn - Tại Australia, những sơ hở tại một khách sạn được chuyển đổi thành cơ sở cách ly các ca COVID-19 nhập cảnh đã khiến dịch bệnh bùng phát lần thứ 2.

Với số ca mắc COVID-19 được duy trì ở mức thấp trong nhiều tháng qua, Australia từng được coi là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện bang Victoria và thủ phủ Melbourne đã phải ban bố tình trạng thảm họa vì làn sóng dịch COVID-19 thứ hai.

Tháng 5/2020, một gia đình người Australia trở về bang Victoria từ nước ngoài và có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Họ được di chuyển đến khu cách ly tập trung tại khách sạn Rydges, một trong số rất nhiều cơ sở lưu trú được Chính phủ chuyển đổi thành điểm cách ly.

Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau, chính quyền bang Victoria đã phải ban bố tình trạng thảm họa trên toàn bang, các thành phố đóng cửa, khoảng 6,6 triệu dân bị hạn chế đi lại. Thủ phủ Melbourne ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới và hàng trăm người đã tử vong.

Australia điều tra cơ sở cách ly làm bùng phát dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Cảnh sát Victoria ở bên ngoài một tòa nhà bị phong tỏa tại Melbourne. (Ảnh: Reuters)

Giới chức y tế Victoria đang hứng chịu rất nhiều chỉ trích và chất vấn vì sao khách sạn Rydges lại không hoàn thành nhiệm vụ cách ly người mắc COVID-19, ngăn dịch lây lan ra cộng đồng. Các vị khách từng cách ly tại khách sạn cho rằng, lỗ hổng nhiều khả năng nằm ở các nhân viên làm việc tại đây.

Truyền thông Austrlia hé lộ thông tin, nhiều nhân viên bảo vệ chỉ học trực tuyến qua loa trước khi được giao công việc giám sát tại khu cách ly này. Họ cũng không được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt qua trình làm việc. Sơ hở đã khiến 3 nhân viên bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và dịch lây từ khách sạn này ra khắp bang. 

Thủ hiến bang Victoria, ông Daniel Andrews, cam kết sẽ điều tra nghiêm túc vụ việc này và xử lý nghiêm những người liên quan.

Quản lý khu cách ly lỏng lẻo, Australia đau đầu với đợt dịch bùng phát Quản lý khu cách ly lỏng lẻo, Australia đau đầu với đợt dịch bùng phát

VTV.vn - Việc chấp hành không triệt để quy định kiểm dịch và sự quản lý lỏng lẻo ở các khu cách ly khiến đợt COVID-19 thứ 2 bùng phát tại Victoria, Australia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước