Australia đóng góp 165 triệu USD cho Quỹ Khí hậu xanh

Anh Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 11/12/2014 07:00 GMT+7

Bầu trời thành phố Sydney của Australia phủ đầy tro bụi và khói từ các đám cháy rừng hồi năm ngoái. (Ảnh: Getty)

Australia sẽ đóng góp 165 triệu USD vào Quỹ Khí hậu xanh trong vòng 4 năm để giúp các nước nghèo đối phó với hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Julie Bishop đưa ra hôm 10/12 tại Hội nghị lần thứ 20 các bên tham gia công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu, gọi tắt là COP 20.

Tuyên bố đóng góp 165 triệu USD cho Quỹ Khí hậu xanh là một động thái đầy bất ngờ của Chính phủ Australia. Hồi tháng trước, trong khuôn khổ Hội nghị G20 diễn ra ở nước này, chính Thủ tướng Abbott đã từ chối đóng góp cho quỹ Khí hậu xanh.

Thủ tướng Australia Tony Abbot nói: "Tôi nghĩ rằng đó là công bằng và hợp lý để các Chính phủ thực hiện cam kết đối với quỹ chống biến đổi khí hậu này".

Trước đó, các nước như Nhật Bản đã cam kết đóng góp 1,5 tỷ USD và Mỹ đã đóng góp đến 3 tỷ USD, giúp Quỹ Khí hậu xanh đạt được mục tiêu 10 tỷ USD. Quỹ này là một phần quan trọng của một kế hoạch được ký kết từ năm 2009 về việc huy động khoảng 100 tỷ USD đến năm 2020 từ các nguồn công và tư để giúp các nước đang phát triển chống lại biến đổi khí hậu.

Quỹ Khí hậu xanh nhằm mục đích giúp các nền kinh tế mới nổi kiềm chế lượng khí thải nhà kính và thích ứng với những thay đổi như: nhiệt độ tăng cao, lở đất và nước biển dâng. Đây được coi là chìa khóa quan trọng để tiến tới một hiệp định quốc tế mới dự kiến sẽ được ký kết vào hội nghị biến đổi khí hậu COP 21 vào năm tới tại Paris.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước