Tổng thư ký LHQ lo lắng trước biến đổi khí hậu

Trường Sơn (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 10/12/2014 14:20 GMT+7

Ảnh minh họa

Trước đại diện của 196 quốc gia tham dự Hội nghị COP 20, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ lo lắng trước những hành động quá chậm chạp trong đối phó với biến đổi khí hậu.

“Chúng ta phải hành động ngay bây giờ”. Đó là lời kêu gọi của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tại lễ khai mạc phiên họp cấp cao Hội nghị lần thứ 20 các bên tham gia công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu, gọi tắt là COP 20. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu tham dự hội nghị.

Trước đại diện của 196 quốc gia tham dự hội nghị, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ lo lắng trước những hành động quá chậm chạp trong đối phó với biến đổi khí hậu. Ông thúc giục Chính phủ các nước cần chuyển đổi triệt để sang các nền kinh tế xanh hơn nhằm thực hiện mục tiêu đến cuối thể kỷ 21, nhiệt độ toàn cầu tăng không quá 2 độ C.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết: “Chúng ta phải hành động ngay bây giờ. Vẫn còn cơ hội để giữ nhiệt độ tăng không quá 2 độ C. Nhưng cơ hội đó đang bị co hẹp lại một cách nhanh chóng. Tất cả các quốc gia phải là một phần của giải pháp và phải có trách nhiệm hành động. Giờ không phải là lúc vòng vo né tránh mà là thời điểm của thay đổi”.

Trước thềm COP 20, Mỹ và Trung Quốc đã lần đầu đạt thoả thuận cắt giảm khí thải. Đây được coi là tín hiệu tích cực, vì hai quốc gia này chiếm tới 45% lượng khí thải toàn cầu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mục tiêu hạn chế sự nóng lên của trái đất vẫn đang phụ thuộc nhiều vào sự tự nguyện của các quốc gia.

Ông Koos Neefjes, Cố vấn về biến đổi khí hậu của UNDP nói: “Câu hỏi lúc này là ai sẽ là người cắt giảm khí thải trước. Liệu anh làm trước hay tôi sẽ làm trước? Nếu tôi làm trước, mà anh lại không cắt giảm thì tôi là người chịu thiệt thòi, mà về tổng thể, tất cả vẫn chịu tác động xấu của biến đổi khí hậu vì anh có làm gì đâu. Vì thế câu chuyện quanh quẩn ỏ chỗ là các nước cứ chờ người hàng xóm hành động trước”.

Song song với Hội nghị COP20, dịp này các đại biểu cũng tham dự Hội nghị lần thứ 10 các bên tham gia Nghị định thư Kyoto. Nhiệm vụ quan trọng nhất của hội nghị lần này là đưa ra được các nội dung chính cho COP 21 vào năm tới và thông qua dự thảo một thỏa thuận mới về giới hạn mức khí thải gây hiệu ứng nhà kính với phạm vi, chế tài và thành phần các nước tham dự lớn hơn nhiều so với Nghị định thư Kyoto.

Các bên tham gia đàm phán đã mất 7 tiếng đồng hồ trong hai ngày hôm qua (9/12) và hôm nay (10/12) mà vẫn chưa thông qua được phần mở đầu, một trong 36 phần của dự thảo hiệp định sẽ được đưa ra tại COP 21 sang năm tại Paris, Pháp. Điều này cho thấy khác biệt giữa các bên trong chống biến đổi khí hậu, đạc biệt là giữa các nước phát triển và đang phát triển còn rất lớn, và các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu cũng là điều không hề dễ thực hiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước