Australia ký thỏa thuận hạt nhân dân sự với Ấn Độ

Lê Quý-Thứ bảy, ngày 06/09/2014 08:22 GMT+7

Thủ tướng Australia Tony Abbott (trái) và Thủ tướng Ân Độ Narendra Modi (ảnh: dnaindia.com)

Thủ tướng Australia Tony Abbott tuyên bố, Australia sẽ ký một thỏa thuận hạt nhân dân sự với Ấn Độ, nhằm cho phép Australia xuất khẩu uranium sang Ấn Độ.

Tuyên bố này được đưa ra trong chuyến thăm Ấn Độ hai ngày của ông Abbott, nhằm tăng cường quan hệ chiến lược và thương mại giữa Australia và Ấn Độ.

Phát biểu tại Thủ đô New Delhi, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết, thỏa thuận hạt nhân dân sự sắp được ký giữa hai nước sẽ mở đường cho việc Australia bán uranium cho Ấn Độ vì mục đích hòa bình, giúp Ấn Độ giải quyết nhu cầu điện ngày càng tăng trong nước.

Thủ tướng Abbott cũng hy vọng, thỏa thuận này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước.

“Cả Ấn Độ và Australia đều muốn tăng cường thương mại và đầu tư hai chiều. Tôi hy vọng thỏa thuận thương mại tự do giữa Ấn Độ và Australia sẽ được hoàn tất chậm nhất vào cuối năm 2016, nhằm thúc đẩy mối quan hệ đối tác kinh tế toàn diện giữa hai nước”, Thủ tướng Abbott cho biết.

Ấn Độ và Australia đã khởi động đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân dân sự từ năm 2012, sau khi Canberra bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu uranium cho New Delhi nhằm đáp ứng chương trình năng lượng hạt nhân của Ấn Độ.

Thỏa thuận trên sẽ giúp Ấn Độ chuyển dần từ nhiệt điện sang điện hạt nhân trong vài năm tới, cũng như giải quyết tình trạng thiếu điện của nước này khi mà hiện có tới hơn 250 triệu người dân Ấn Độ vẫn chưa được tiếp cận với điện.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước