Australia phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 25/03/2016 13:28 GMT+7

Dù sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 4, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vẫn phản đối Bắc Kinh về những hành động quân sự trên Biển Đông. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Tại một hội nghị truyền thông ở Sydney, Thủ tướng Australia đã lên tiếng phản đối các hành động quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trong bài phát biểu của mình tại Sydney, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã gọi các hoạt động triển khai quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông, đặc biệt là hành động xây dựng đảo đá nhân tạo, là phản tác dụng. Thủ tướng Turnbull cũng khẳng định, những tranh chấp tại Biển Đông cần được giải quyết dựa trên luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Australia nói: “Một điều không thể phủ nhận là các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông đang gây lo ngại và làm gia tăng căng thẳng cho các nước láng giềng. Đây là những hành động phản tác dụng dù dựa trên bất cứ lý lẽ gì".

Tháng 2/2016, Australia đã công bố Sách trắng Quốc phòng, trong đó nhấn mạnh việc nước này gia tăng ngân sách quốc phòng là nhằm đối phó những thách thức an ninh do các hành động của Trung Quốc tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Dự kiến, Thủ tướng Australia sẽ có chuyến thăm tới Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của nước này - vào tháng 4/2016.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước