Thế giới quan ngại và lên án hành động của Trung Quốc tại Biển Đông

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 18/03/2016 22:04 GMT+7

VTV.vn - Giới chức quốc tế đã bày tỏ sự quan ngại cũng như lên án các hành động quân sự hóa khu vực Biển Đông của Trung Quốc trong suốt thời gian qua.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã có nhiều hành động quân sự hóa Biển Đông như: xây dựng, cải tạo đảo nhân tạo, xây dựng đường băng, triển khai tên lửa và radar tại khu vực này.

Giáo sư Grigory Lokshin - chuyên gia Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga - nói: “Quá trình xây dựng đảo nhân tạo, xây dựng đường băng của Trung Quốc đã đẩy cuộc khủng hoảng tại khu vực Biển Đông lên một giai đoạn mới. Đặc điểm của quá trình này là sự đối đầu lợi ích không chỉ của các quốc gia ven bờ với Trung Quốc mà còn giữa Trung Quốc và Mỹ. Mối bất đồng này gây nảy sinh mối hiểm họa khôn lường, dẫn đến sự gia tăng căng thẳng trong khu vực. Rõ ràng điều đó không giúp cho việc giải quyết vấn đề mà ngược lại, chỉ làm phức tạp thêm tình hình”.

Các học giả quốc tế bày tỏ quan ngại cũng như lên án các hành động của Trung Quốc và cho rằng, thực tế này sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và làm xói mòn niềm tin giữa các nước. Các học giả cũng cảnh báo, những hành động quân sự hóa trên khu vực Biển Đông của Trung Quốc sẽ đe dọa hệ thống quan hệ quốc tế đã được thiết lập tại tại châu Á trong hàng chục năm qua.

Bà Theresa Fallon, chuyên gia về Biển Đông thuộc Viện Nghiên cứu châu Âu về châu Á, nhận định: “Đây rõ ràng là hành động làm leo thang căng thẳng tại một trong những khu vực nhiều tranh chấp nhất thế giới. Bỏ qua những khuyến nghị ngừng bồi đắp xây dựng đảo nhân tạo, hành động này của Trung Quốc đang khiến căng thẳng ngày càng nghiêm trọng”.

Nhận định về các biện pháp cần có để duy trì sự ổn định tại khu vực Biển Đông, các học giả đã nhấn mạnh tới việc tuân thủ luật pháp quốc tế và giải pháp ngoại giao.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước