Australia thông qua luật ngăn chặn chiến binh nước ngoài

Lê Quý (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 30/10/2014 20:30 GMT+7

Quốc hội Australia đã thông qua một đạo luật nhằm ngăn chặn những công dân trẻ của nước này tới các vùng chiến sự như Iraq và Syria để tham chiến cho các tổ chức khủng bố.

Dự thảo Luật Chiến binh nước ngoài được Chính phủ Australia đệ trình lên Quốc hội bao gồm các biện pháp cấm các công dân nước này tới những khu vực - nơi các tổ chức khủng bố đang tham gia vào các hoạt động chiến sự, mà không có lý do chính đáng. Bất cứ công dân nào vi phạm sẽ phải chịu mức án tối đa là 10 năm tù.

Chính phủ Australia đã hủy bỏ hộ chiếu của khoảng 70 công dân được cho là có liên hệ với các tổ chức khủng bố tại Iraq và Syria.

Australia đã nâng báo động khủng bố lên mức cao trước những mối lo ngại gia tăng về các phần tử cực đoan người Australia có thể trở về nước và tiến hành các vụ tấn công sau khi tham chiến ở Trung Đông. Hồi tháng trước, một đợt truy quét khủng bố đã được tiến hành tại hai thành phố lớn của Australia là Sydney và Brisbane, qua đó bắt giữ gần 20 người có liên quan đến các hoạt động của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước