Australia và Trung Quốc đạt thỏa thuận về thương mại tự do

Anh Quân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 17/11/2014 14:54 GMT+7

Thủ tướng Australia Tony Abbott (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thủ tướng Australia Tony Abbott đã lên tiếng xác nhận cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do giữa Australia và Trung Quốc đã thành công.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc hội đàm song phương giữa lãnh đạo hai nước tại thủ đô Canberra, Australia. Dự kiến, hai nước sẽ ký kết thỏa thuận ban đầu ngay trong ngày hôm nay (17/11).

Thỏa thuận mang tính bước ngoặt này đạt được sau một thập kỷ đàm phán và sẽ mở ra một thị trường trị giá hàng tỷ USD đối với lĩnh vực dịch vụ và xuất khẩu nông nghiệp của Australia, đồng thời cũng nới lỏng các hạn chế đầu tư của Trung Quốc tại Australia.

Nông dân chăn nuôi bò sữa Australia là người đầu tiên được hưởng lợi từ thỏa thuận tự do này. Họ sẽ được miễn thuế xuất khẩu sữa cho thị trường sữa bột trẻ em của Trung Quốc trong vòng 4 năm.

Ngoài ra, thỏa thuận này cũng gỡ bỏ một số hàng rào thuế quan đối với nhiều sản phẩm khác của Australia. Trong khi trước đây, rượu vang khi xuất khẩu sang Trung Quốc bị đánh thuế từ 14-30%, thì nay sẽ được miễn thuế trong vòng 4 năm tới. Các sản phẩm trồng trọt, thủy sản và một số mặt hàng khác, vốn chiếm 93% giá trị hàng xuất khẩu của Australia cũng sẽ được miến thuế xuất khẩu vào năm 2019.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước