Bà Kamala Harris chính thức tiếp nhận đề cử liên danh tranh cử Phó Tổng thống Mỹ

Quỳnh Chi (Theo CNN)-Thứ năm, ngày 20/08/2020 17:14 GMT+7

Bà Kamala Harris. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Thượng nghị sỹ Kamala Harris đã chính thức chấp nhận đề cử của đảng Dân chủ, liên danh Phó Tổng thống trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Thượng nghị sỹ California Kamala Harris, 55 tuổi, đã làm nên lịch sử khi vào đêm 19/8 (theo giờ địa phương), bà đã trở thành người phụ nữ da màu gốc Nam Á đầu tiên chấp nhận đề cử liên danh tranh cử chức Phó Tổng thống của một đảng lớn, hứa hẹn sẽ là đại diện đấu tranh cho những người dân Mỹ không có tiếng nói và bị lãng quên, những người đang phải vật lộn giữa đại dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế.

Bà Kamala Harris tự giới thiệu mình là người gốc Ấn Độ và Jamaica. Bà sẽ cố gắng khôi phục sự hòa nhập sau 4 năm chia rẽ dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bà Harris lưu ý rằng, đó là lý do tại sao bà trở thành một công tố viên với nỗ lực cải cách hệ thống tư pháp Mỹ từ gốc rễ.

Bà và cựu Phó Tổng thống Joe Biden chia sẻ tầm nhìn về nước Mỹ như một cộng đồng được yêu mến, nơi tất cả người dân đều được chào đón, dù họ trông như thế nào, đến từ đâu hay ủng hộ ai. Bà Harris nói: "Mặc dù người Mỹ có thể không đồng ý về từng chi tiết, nhưng họ thống nhất với nhau nền tảng, niềm tin rằng mỗi con người đều có giá trị vô hạn, xứng đáng được yêu thương, có phẩm giá và được tôn trọng".

Theo bà Harris, các chiến lược của Tổng thống Donald Trump đã khiến đất nước bị chia rẽ khi ông buộc người thân trong các gia đình bị chia tách ở biên giới, phỉ báng người nhập cư, khiến đối thủ chính trị của ông phẫn nộ và thúc giục các lực lượng chính phủ đàn áp người biểu tình ôn hòa trên đường phố sau cái chết của George Floyd bởi một cảnh sát Minneapolis. Liên quan đến cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, bà Harris kêu gọi người dân Mỹ cùng bà chống lại sự phân biệt chủng tộc và bài ngoại.

Bà Kamala Harris chính thức tiếp nhận đề cử liên danh tranh cử Phó Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - Thượng nghị sỹ Kamala Harris. (Ảnh: AP)

Bà Harris nói: “Không có "vaccine" nào cho sự phân biệt chủng tộc. Chúng ta phải làm công việc này, vì George Floyd, Breonna Taylor, vì cuộc sống của rất nhiều người khác và cho tất cả chúng ta. Chúng ta phải thực hiện lời hứa về công lý, bình đẳng trên cơ sở luật pháp, bởi không ai trong chúng ta được tự do cho đến khi tất cả chúng ta được tự do".

Bà Kamala Harris trước đây đã từng có thời gian đảm nhận cương vị công tố viên tại San Francisco và công tố viên liên bang tại California. Khi tham gia Ủy ban Tư pháp của Thượng viện Mỹ, bà Harris từng được tờ Los Angeles Times ca ngợi là người có khả năng chịu áp lực lớn và trở thành một trong những thẩm vấn viên sắc sảo.

Bà Harris có một số quan điểm khác biệt với đương kim Tổng thống Donald Trump. Đồng thời, bà cho rằng, Chính phủ Mỹ cần quan tâm hơn tới việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, người da màu và người nhập cư.

Ông Joe Biden chính thức đại diện đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ Ông Joe Biden chính thức đại diện đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ

VTV.vn - Sáng 19/8 (giờ Hà Nội), Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ đã chính thức chọn cựu Phó Tổng thống Joe Biden làm ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước