Bác bỏ DACA: Tổng thống Trump tiếp tục đập bỏ di sản của ông Obama?

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 10/09/2017 11:08 GMT+7

VTV.vn - Tuần qua, chính quyền của Tổng thống Trump đã công bố quyết định gây tranh cãi, đó là chấm dứt chương trình bảo vệ trẻ vị thành niên nhập cư bất hợp pháp (DACA) vào Mỹ.

Trước đó, một chương trình do chính quyền cựu Tổng thống Obama thông qua từ năm 2012, cho phép những đứa trẻ nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ lúc còn ở tuổi vị thành niên, có thể được sinh sống, học tập và làm việc một cách hợp pháp tại Mỹ. 

Bác bỏ DACA: Tổng thống Trump tiếp tục đập bỏ di sản của ông Obama? - Ảnh 1.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã quyết định chấm dứt chương trình bảo vệ trẻ vị thành niên nhập cư bất hợp pháp (DACA) vào Mỹ

Trong khi quyết định này nhận được sự ủng hộ của một số chính trị gia, nó lại vấp phải phản ứng dữ dội từ phía  giới lãnh đạo tập đoàn, bởi họ cho rằng những thanh niên từng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ, giờ trở thành một lực lượng đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Mỹ.  

Ngay sau quyết định từ phía chính quyền Tổng thống Trump, đồng sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg cho biết "đây là một ngày buồn của đất nước", "thật ác khi trao giấc mơ cho thanh niên, khuyến khích họ bước ra khỏi bóng tối, để rồi lại trừng phạt họ". Chấm dứt DACA nghĩa tước đi tấm giấy thông hành mưu sinh trên đất Mỹ của khoảng 800.000 người nhập cư trái phép cả chục năm trước đây khi còn là thiếu niên.

Song theo tờ New York Times, đây không phải là một quyết định dễ dàng gì đối với ông Trump. Theo đó, hàng tháng trời ông Trump đã phải cân nhắc giữa hai dòng ý kiến tư vấn đối lập nhau. Hoặc bãi bỏ, hoặc cứu vãn chương trình mang tính nhân đạo đối với người nhập cư này.

Trong khi đó, tờ Washington Post cho biết "chúng ta điều hành bằng luật chứ không phải xúc cảm. Nếu muốn bảo vệ một nhóm người nhập cư trước khả năng bị trục xuất một cách có thể là không công bằng, thì cần phải có luật". Điều mà chỉ có quốc hội mới làm được. Nhưng quả thực đây lại là một nhiệm vụ khó với quốc hội hiện do phe Cộng hoà nắm đa số. "DACA chẳng khác gì một vụ Obamacare nữa". Một thứ họ vẫn luôn phản đối nhưng không thể vượt qua chính mình khi ra quyết định.

Bác bỏ DACA: Tổng thống Trump tiếp tục đập bỏ di sản của ông Obama? - Ảnh 2.

Hàng loạt ý kiến phản đối quyết định của chính quyền Tổng thống Trump đã được đưa ra

Theo kế hoạch thì Quốc hội Mỹ còn hạn đến tháng 3/2018 để có thể tìm ra một giải pháp cho số phận của khoảng 800.000 người nhập cư trái phép diện DACA.

Nhưng cũng theo truyền thông Mỹ, khung thời gian này có lẽ không đủ để quốc hội Mỹ, với tình trạng phân cực đảng phái cao độ như hiện nay, có thể giúp nối dài giấc mơ Mỹ cho những người nhập cư diện DACA. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước