45 ca dương tính COVID-19, Bắc Kinh phong tỏa 11 khu vực, ráo riết kiểm tra chợ, nhà hàng

Thái Bình (Phóng viên THVN tại Bắc Kinh, Trung Quốc)-Thứ bảy, ngày 13/06/2020 16:47 GMT+7

Cảnh sát Trung Quốc đứng bên ngoài lối vào chợ thịt Xinfadi hôm 12/6. Ảnh: AP

VTV.vn - Cùng với biện pháp phong tỏa, các hoạt động kiểm tra chợ, nhà hàng được ráo riết triển khai nhờ kinh nghiệm khống chế dịch ở Vũ Hán.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết, đã liên tiếp phát hiện các ca bệnh mới trong cộng đồng 2 ngày qua, nhất là ổ dịch phức tạp từ chợ đầu mới Tân Phát Địa. Hiện một số khu vực của thành phố đã bị phong tỏa, trong đó một số khu vực đặc biệt bị siết chặt. Hơn nửa triệu học sinh tiểu học cũng được lệnh ngừng đến trường.

Tại cuộc họp báo sáng 13/6, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh TP Bắc Kinh,  chỉ có 1 ca bệnh là người bệnh khai nhận đi ra khỏi Bắc Kinh, còn lại là chưa ghi nhận ra khỏi Bắc Kinh. Qua xét nghiệm có đến 45 mẫu xét nghiệm dương tính với SARS CoV-2 trong tổng số 571 mẫu lấy từ các tiểu thương buôn bán tại chợ Tân Phát Địa, quận Phong Đài. Hầu hết những trường hợp dương tính không triệu chứng.

Quận Phong Đài tạm thời phong tỏa nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phòng dịch của thành phố. Đóng cửa và khử trùng toàn bộ chợ đầu mối Tân Phát Địa và khu vực xung quanh.

45 ca dương tính COVID-19, Bắc Kinh phong tỏa 11 khu vực, ráo riết kiểm tra chợ, nhà hàng - Ảnh 1.

Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi ra đường. Ảnh: BBC

11 khu vực phía Nam thành phố bị phong tỏa ở những mức độ khác nhau. Sở Giáo dục thành phố Bắc Kinh cho biết, đã hủy kế hoạch cho phép hơn 520.000 học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 3 trở lại trường học từ ngày 15/6 tới. Chính quyền thành phố tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên toàn thành phố sau khi phát hiện ban đầu virus SARS CoV-2 có trên thớt dùng để thái thịt cá hồi ở một ngôi chợ. Chính quyền SARS CoV-2 Bắc Kinh quyết định dừng 6 khu chợ buôn bán thực phẩm chính của SARS CoV-2, các ngôi chợ khác thì kiểm soát nghiêm ngặt, nhất là cấm bán thịt cá.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết, sẽ xét nghiệm tất cả những trường hợp tiếp xúc với chợ Tân Phát Địa. Cả chục ngàn người bán tại ngôi chợ này sẽ được xét nghiệm axit nuclic. Năng lực thành phố đảm bảo mỗi ngày xét nghiệm 90.000 trường hợp.

Chợ Tân Phát Địa hiện cung cấp đến 90% lượng rau củ quả cho TP Bắc Kinh. Các biện pháp phong tỏa, truy nguồn gốc bệnh được ráo riết triển khai nhờ kinh nghiệm khống chế dịch ở Vũ Hán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước