Bắc Kinh (Trung Quốc) vắng vẻ trong những ngày Tết

Thái Bình, Thế Tâm (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 08/02/2016 09:56 GMT+7

VTV.vn - Bắc Kinh với hơn 20 triệu dân - thành phố của tắc đường - lại vắng vẻ trong những ngày Tết cổ truyền.

Cùng với Việt Nam, tại đất nước đông dân nhất thế giới với trên 1 tỷ 300 triệu người - Trung Quốc, cũng đã chào đón năm mới Bính Thân 2016. Bên cạnh những giá trị truyền thống của người Á Đông, người dân tại các thành phố lớn của Trung Quốc cũng đã chào đón năm con Khỉ với nhiều nét hiện đại xen lẫn cổ truyền.

Tại khu vực chính quyền thành phố lập nên ở quận Triều Dương (thành phố Bắc Kinh) để người dân đến đốt hay bắn pháo hoa trong suốt các ngày Tết, trước thời khắc chuyển giao năm cũ và mới, một doanh nghiệp mang đến trên 10 thùng pháo hoa, một cách để tiễn đưa một năm làm ăn tốt đẹp và gửi gắm năm con khỉ chuyện kinh doanh càng tấn tới, thuận buồm xuôi gió.

Ở Bắc Kinh cũng như nhiều thành phố khác, chính quyền không tổ chức bắn pháo hoa vào thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới như nhiều quốc gia khác, thay vào đó là tạo những địa điểm cố định để người dân đốt pháo nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường. Tại các địa điểm quy định, người dân đốt pháo, bắn pháo hoa kéo dài đến Rằm tháng Giêng.

Thói quen ra ngoài đường đón Tết giữa mùa đông giá lạnh ở Bắc Kinh và các tỉnh phía Bắc Trung Quốc cũng ít phổ biến; người dân chủ yếu là ở nhà để đón Giao thừa cùng người thân. Dịp Tết cũng là thời điểm người dân Bắc Kinh cũng như nhiều thành phố lớn đi du lịch đến Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Việt Nam... Tại Nhật Bản, có hàng chục triệu du khách Trung Quốc sang mua sắm nhân dịp Tết.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước